Một chiến hạm Ðài Loan đã bắn lầm một hỏa tiễn được coi là có khả năng “diệt hàng không mẫu hạm” về phía Trung Quốc hôm Thứ Sáu, trúng vào một tàu đánh cá và làm một người thiệt mạng, theo Hải Quân Ðài Loan.

Vụ này xảy ra giữa khi mối quan hệ giữa Ðài Loan và lục địa đang trở nên căng thẳng.

Bản tin của hãng thông tấn AFP cho hay một hỏa tiễn loại Hùng Phong III (Hsiung-feng III) bay khoảng 75 km trước khi trúng vào một tàu đánh cá ở khu vực ngoài khơi đảo Bành Hồ, do Ðài Loan kiểm soát, trong eo biển Ðài Loan.

Thuyền trưởng một tàu đánh cá Ðài Loan, trọng tải 60 tấn, đã thiệt mạng và ba người khác trên tàu bị thương, gồm cả một người gốc Việt và một gốc Philippines.

Phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng Ðài Loan, ông Chen Chung-chi, cho báo chí hay hỏa tiễn này được bắn ra trong khi có cuộc thực tập vào khoảng 8 giờ 10 phút sáng, từ một chiến hạm trọng tải 500 tấn đang đậu trong căn cứ hải quân ở thành phố Tsoying và bay về hướng Trung Quốc.

Hải Quân Ðài Loan nói rằng hỏa tiễn xuyên qua chiếc tàu đánh cá nhưng không phát nổ và cũng không làm chìm chiếc tàu này.

Hình ảnh chiếu trên đài truyền hình cho thấy phòng lái của chiếc tàu bị nám đen và hư hại nặng.

Hiện chưa rõ vì sao xảy ra việc hỏa tiễn có tầm bắn xa 300 km này được phóng đi.

Các trực thăng và chiến hạm đã được gửi ra để kiếm hỏa tiễn này, vốn được coi là một thành tựu kỹ thuật quan trọng trong lãnh vực quốc phòng của Ðài Loan.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: