Đặc phái viên của Nga về Syria, Alexander Lavrentiev đã bí mật thăm Israel để thảo luận những nỗ lực quốc tế hướng đến việc chấm dứt cuộc xung đột ở Syria, báo Ha’aretz Israel đưa tin ngày 27.12.

nga_NHTQÔng Alexander Lavrentiev – Ảnh: Russia Beyond the Headlines

Chuyến thăm diễn ra chỉ vài ngày sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc thông qua nghị quyết khởi động các cuộc đàm phán giữa chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad và các nhóm nổi dậy đối lập.
Trong một cuộc điện đàm giữa Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 22.12, chủ nhân Điện Kremlin đã cố xoa dịu những lo ngại của Tel Aviv về việc các cuộc đàm phán như thế sẽ làm cho Iran và Hezbollah mạnh thêm, bằng cách nói với ông Netanyahu rằng không có giải pháp thay thế nào ngoài các cuộc đàm phán được Liên Hiệp Quốc bảo trợ.
Ha’aretz cho biết thêm rằng hiện chưa rõ chuyến thăm Israel ngày 24.12 của Đặc phái viên Nga Lavrentiev có được thảo luận trong cuộc điện đàm trên hay không.
Ông Lavrentiev đến Israel trong khuôn khổ chuyến công du 5 nước Trung Đông, với sự tháp tùng của các quan chức thuộc Bộ Ngoại giao và đại diện cơ quan tình báo Nga. Các quan chức Nga đã được Cố vấn An ninh quốc gia Israel Yossi Cohen tiếp tại Jerusalem.
Theo một quan chức cấp cao Israel, ông Cohen và các quan chức khác đã trình bày những mối quan tâm của Tel Aviv cho phía Nga. Các điểm chính bao gồm việc duy trì sự tự do hành động nhằm hóa giải các vụ tấn công khủng bố từ Syria cũng như ngăn chặn việc chuyển vũ khí từ Syria cho quân Hezbollah ở Li Băng.
Các quan chức Israel cũng nhấn mạnh rằng bất kỳ thỏa thuận tương lai nào do các cường quốc quyết định về Syria cũng cần phải đảm bảo nước này ngừng sử dụng lãnh thổ của mình để tung các cuộc tấn công vào nhà nước Do Thái.
Cả Bộ Ngoại giao và Văn phòng Thủ tướng Israel đều kín miệng về chuyến thăm của Đặc phái viên Nga, từ chối trả lời các câu hỏi của Ha’arretz về việc liệu Thủ tướng Netanyahu có gặp ông Lavrentiev hay không.

Trùng Quang

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.