WASHINGTON (Reuters) – Tổng Thống Barack Obama hôm Thứ Sáu kêu gọi lãnh đạo ba quốc gia Trung Mỹ hãy cộng tác với ông để ngăn chặn làn sóng trẻ di dân bất hợp pháp đang tràn qua biên giới Mỹ và cảnh cáo rằng phần lớn các trẻ này sẽ không được ở lại.

nhaocu-uc_IBSB

Trong cuộc họp tại Tòa Bạch Ốc với các nhà nguyên thủ Guatemala, Honduras và El Salvador, ông Obama đưa ra thông điệp cứng rắn là chính phủ ông có lòng thương trẻ nhỏ, nhưng sẽ không có nhiều người trong số này hội đủ điều kiện để được hưởng quy chế tị nạn. Phần lớn các trẻ di dân bất hợp pháp khai rằng ra đi để tránh tình trạng nghèo khó và tội phạm ở quê nhà.

Cuộc họp diễn ra trong lúc ông Obama vất vả tìm cách ngăn chặn sự lan rộng của cuộc khủng hoảng biên giới do việc hàng chục ngàn trẻ vượt biên giới Texas và Mexico từ mấy tháng qua. Tình trạng này đang vượt ra ngoài khả năng đối phó của giới chức biên phòng và tạo áp lực buộc ông Obama phải sớm có biện pháp giải quyết, nhất là vào năm bầu cử.

“Có thể có một số ít trường hợp được hưởng quy chế nhân đạo hay tị nạn dành cho gia đình,” ông Obama cho hay sau cuộc họp với các vị nguyên thủ Trung Mỹ. “Tuy nhiên tôi nghĩ rằng cần phải nhận ra rằng quy chế này không dành cho một số đông đảo.”

Ông Obama cũng nói rằng điều quan trọng là phải tìm cho ra giải pháp “ngăn chặn bọn đưa người kiếm tiền trên sự tuyệt vọng của các gia đình” và giảm bớt tình trạng nghèo khó ở Trung Mỹ. Ông cũng muốn thay đổi hệ thống di trú của Mỹ để “khiến tình trạng di dân lậu này không cần thiết.”

Tổng Thống Obama và các tổng thống Otto Perez Molina của Guatemala, Juan Orlando Hernandez của Honduras và Salvador Sanchez Ceren của El Salvador đồng ý hợp tác với nhau để giải quyết vấn đề.

Lên tiếng trước báo chí sau cuộc họp, Tổng Thống Hernandez nói rằng các trẻ có cha hay mẹ ở Mỹ có những quyền lợi của chúng và ông muốn chính phủ Mỹ phải tôn trọng các quyền này. Ông cũng nói thêm rằng Washington cần phải hiểu rằng bạo động ở Trung Mỹ là từ đường dây cung cấp ma túy vào thị trường Mỹ và tạo ra rất nhiều phí tổn.Ông Obama công nhận trong cuộc họp rằng Washington có trách nhiệm ngăn chặn việc buôn bán ma túy.

V.Giang

 

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!