Báo “Thế giới” của Đức dẫn lời Ngoại trưởng Frank-Walter Steinmeier ngày 4/4 cho rằng cuộc xung đột với Nga xung quanh vấn đề Ukraine đã “thoát khỏi nguy hiểm” và cần tiếp tục tận dụng kênh ngoại giao để giải quyết khủng hoảng.

Ngoại trưởng Đức Steinmeier từng đứng ra làm trung gian hòa giải giữa Tổng thống bị lật đổ Ukraine Yanukovych với phe đối lập – Ảnh: DPA

Phát biểu tại thủ đô Athens (Hy Lạp) trong cuộc tham vấn giữa các ngoại trưởng Liên minh châu Âu (EU) về cuộc xung đột với Moscow xung quanh vấn đề Ukraine, Ngoại trưởng Steinmeier nói: “Chúng ta đã tạm qua giai đoạn khó khăn. Lúc này, có thể nói là đã thoát khỏi nguy hiểm và tình trạng căng thẳng đã không còn tiếp tục leo thang nữa”.

Ông Steinmeier cũng kêu gọi các bên tận dụng thời cơ này để ổn định tình hình chính trị và có thể “đạt được điều gì đó tốt hơn trong tương lai”.

Ngoại trưởng Steinmeier cũng kêu gọi thiết lập một nhóm tiếp xúc quốc tế nhằm mục đích đưa Nga và Ukraine trực tiếp ngồi vào bàn đàm phán.

Theo ông, cả Nga và Ukraine đều cần có đại diện trong nhóm tiếp xúc này. Ông cũng kêu gọi Nga có những bước đi tiếp theo nhằm thuyết phục châu Âu về nỗ lực giảm căng thẳng của Moscow.

Nhà ngoại giao Đức cũng yêu cầu chính quyền ở Ukraine phải làm sáng tỏ về những “hành động tội phạm vừa qua”, và rằng cuộc điều tra mà Ukraine vừa thông báo đối với trách nhiệm những kẻ xả súng đẫm máu ở Quảng trường Độc lập tại Kiev hồi giữa tháng 2/2014 chỉ là bước khởi đầu.

Theo Vietnam+

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!