YANGON, Myanmar (AFP) – Ðảng đối lập do nhà lãnh đạo phong trào dân chủ Myanmar, bà Aung San Suu Kyi, làm chủ tịch, hôm Thứ Bảy cho hay sẽ tham dự cuộc bầu cử quan trọng vào năm 2015, ngay cả trong trường hợp hiến pháp không được thay đổi để cho phép bà lên làm tổng thống.

Bà Aung San Suu Kyi phát biểu tại một hội nghị quốc tế chống bệnh AIDS, 1 tháng 12, 2013 tại Úc. (Hình: Paul Crock – Pool/Getty Images)

Bản hiến pháp do hội đồng quân nhân Myanmar đưa ra trước đây cấm không cho ai có người phối ngẫu hoặc con là công dân ngoại quốc được lên làm tổng thống-một điều mà nhiều người cho rằng đặc biệt nhắm vào bà Suu Kyi, có hai con trai mang quốc tịch Anh.

Hiến pháp này cũng dành riêng một phần tư số ghế trong Quốc Hội cho thành phần quân đội mà không cần phải ra ứng cử.

Bà Suu Kyi từng liên tục cảnh cáo rằng phải tu chính hiến pháp để dân chủ có thể phát triển ở Myanmar và có tin đồn cho rằng đảng của bà sẽ tẩy chay cuộc bầu cử Quốc Hội năm 2015.

Tuy nhiên một phát ngôn viên của đảng Liên Ðoàn Quốc Gia Dân Chủ (NLD) cho hay sau cuộc họp của đảng hôm Thứ Bảy rằng họ sẽ tham dự cuộc bầu cử ngay cả trong trường hợp không có việc thay đổi hiến pháp.

Theo hiến pháp Myanmar, Quốc Hội sẽ chọn tổng thống nên cuộc bầu cử vào năm 2015 sẽ rất quan trọng.

Một ủy ban Quốc Hội nay đang duyệt xét bản hiến pháp và dự trù đệ trình các khuyến cáo của họ vào cuối Tháng Giêng năm tới.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: