Quang cảnh tòa đại sứ Pháp ở Tripoli sau vụ nổ
Một chiếc xe được cho là có chứa bom đã phát nổ ngay bên ngoài đại sứ quán Pháp ở thủ đô Tripoli, Libya, làm hai bảo vệ bị thương và gây thiệt hại nặng.
Vụ nổ đã phá hủy hoàn toàn khu vực lễ tân và một bộ phận thuộc nhà dân xung quanh đó, theo phóng viên Rana Jawad của BBC tường thuật từ hiện trường.

Vụ nổ được cho là do chiếc xe có gài bom đậu bên ngoài tòa đại sứ, cô nói.

Tổng thống Pháp Francois Hollande kêu gọi Libya khẩn trương hành động đối với vụ tấn công “không thể chấp nhận được” này.

Ông nói vụ tấn công nhắm tới “toàn bộ các quốc gia trong cộng đồng quốc tế đang cùng cam kết đấu tranh chống lại chủ nghĩa khủng bố”.

Các sở ngoại giao ở Libya từng bị tấn công trước đó, nhưng đây là lần đầu tiên một vụ tấn công lớn nhằm vào một đại sứ quán nước ngoài đặt tại thủ đô.

Vụ bắn vào lãnh sự quán Hoa Kỳ ở thành phố Benghazi, phía Tây Libya, do một nhóm người có vũ trang gây ra vào tháng 9/2012 đã làm chết Đại sứ Christopher Stevens và ba người Mỹ khác.

‘Hành động khủng bố’

Đây là lần đầu tiên một tòa đại sứ nước ngoài bị tấn công nặng nề ở thủ đô Tripoli

Vụ nổ hôm thứ Ba 23/04 xảy ra vào lúc sau 7 giờ sáng (giờ địa phương) ở khu dân cư sang trọng của Tripoli.

Chiếc xe phát nổ trên một con phố nhỏ, gây ra cảnh đổ nát, phóng viên của chúng tôi nói.

Tòa đại sứ và tường nhà của hai gia đình bên cạnh bị phá hủy nặng nề, cửa sổ một cửa hàng cũng bị thổi bay và hai ô tô đậu gần đó cũng bị thiêu rụi.

Nhiều người dân sống trong khu vực tụ lại trên đường phố để chứng kiến cảnh đổ nát, cho biết, vụ nổ khiến họ rất sợ hãi và lo lắng, theo phóng viên BBC.

Họ cho rằng tòa đại sứ Pháp đã không được canh gác cẩn mật như đáng có, vì đây là một trong những mục tiêu tấn công hàng đầu.

“Đây là lỗi lớn khi họ cho đặt đại sứ quán Pháp ở khu này,” một người dân nói.

Ông Mohammed Abdel Aziz, ngoại trưởng Libya cho rằng vụ nổ bom là “hành động khủng bố”, nhưng không nói rõ ai có thể là người đứng sau vụ này.

Ngoại trưởng pháp và là cựu thủ tướng, ông Laurent Fabius nói quan chức Pháp sẽ phối hợp chặt chẽ với chính quyền Libya để tìm ra người chịu trách nhiệm cho điều mà ông gọi là “hành động ghê tởm”.

Theo http://www.bbc.co.uk/vietnamese

 

admin

admin

Posted by admin

: