TT – Một lần nữa, Mỹ gửi một đại sứ chuyên về kinh tế đến Bắc Kinh, tiếp tục đưa ra các ưu tiên về thương mại.

Tân đại sứ Max Baucus đặt ưu tiên về thương mại trong quan hệ với Trung Quốc – Ảnh: Reuters

Chỉ một ngày sau khi đến Trung Quốc, tân đại sứ Max Baucus hôm 18-3 đã tổ chức họp báo nói về các mục tiêu của ông trong nhiệm kỳ. Nhấn mạnh quan hệ với Trung Quốc là mối quan hệ song phương quan trọng bậc nhất đối với Mỹ, ông Baucus khẳng định sẽ nỗ lực củng cố hợp tác về thương mại “theo cách có lợi cho đôi bên và đảm bảo sân chơi để các doanh nghiệp Mỹ cạnh tranh công bằng với đối tác Trung Quốc” và trong giải quyết các thách thức toàn cầu. Ông cũng cho biết sẽ tập trung vào ngoại giao nhân dân tại Trung Quốc.

“Tôi sẽ đi khắp Trung Quốc, gặp gỡ mọi người, đến trường học, các quán cà phê để cảm nhận về đất nước này” – Tân Hoa xã dẫn lời ông Baucus. Ông cũng khẳng định giữa Mỹ và Trung Quốc có nhiều lợi ích chung hơn là sự khác biệt. “Nhiều người Trung Quốc hi vọng ông Baucus sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc thắt chặt quan hệ giữa hai nước” – Tân Hoa xã viết. Ông Baucus làm thượng nghị sĩ Mỹ hơn 40 năm và có nhiều kinh nghiệm về giải quyết các vấn đề thương mại.

Tuy nhiên, khía cạnh thương mại trong quan hệ Mỹ – Trung hiện không nóng bằng quan hệ quân sự. Theo The Diplomat, các vấn đề thương mại dù vẫn tồn tại nhưng khó có khả năng gây ra xung đột nghiêm trọng. Trong khi đó, tình hình địa – chính trị phức tạp tại châu Á – Thái Bình Dương mới là yếu tố có thể khiến hai nền kinh tế trở mặt.

Trần Phương

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!