Từ vị trí một nhà khoa học, bà Angela Merkel đã bước vào con đường chính trị

 

Bà Merkel là chính trị gia kín đáo một cách khác thường – không phô trương và trịch thượng. Ngay cả đối với người Đức, bà là một phụ nữ khó hiểu.

 

Bà không muốn thực hiện phỏng vấn trước cuộc bầu cử của Đức, và chắc chắn không phải bằng tiếng Anh – mặc dù bà nói ngôn ngữ này khá tốt.

 

Nhưng chúng tôi đã nói chuyện với một loạt các bạn bè, các đồng minh chính trị và cả giới chỉ trích bà. Chúng tôi đã tìm hiểu thuở thiếu thời của bà ở thị trấn xinh đẹp Templin tại Đông Đức, nơi chỉ cách Berlin khoảng 50 km, và nói chuyện với bạn bè thời thơ ấu, bạn đồng môn thời sinh viên, những người đã biết bà vào thời điểm khi mà chính trị còn nguy hiểm và khó khăn.

 

Merkel thực ra lại sinh ở Hamburg, Tây Đức. Ông Horst cha của bà, một mục sư Tin Lành, đã chuyển cả gia đình về phía Đông vào năm 1954 khi Angela chỉ mới vài tuần tuổi.

 

Là một chính trị gia, Merkel không bao giờ cao giọng khi nói đến quan điểm tôn giáo của mình, nhưng rõ ràng là vị thế của cha bà ở trong Nhà thờ đã có một ảnh hưởng sâu sắc tới bà – và tạo ra một la bàn định hướng về đạo đức mạnh mẽ.

 

Thời thơ ấu của bà cũng đã được định hình bởi cuộc Chiến tranh lạnh – người cha theo đảng Xã hội của bà Merkel đã từng tổ chức các cuộc họp mặt về chính trị tại Nhà thờ của ông và khi bà lớn lên, các cuộc tranh luận mạnh mẽ thường vang lên xung quanh bàn ăn. Cô gái Angela đã phải học cách che dấu những tấm thẻ của cô vì sợ thu hút sự chú ý của Stasi, cơ quan mật vụ Đông Đức.

 

 

Những bông hoa chính trị của Merkel bắt đầu hé nở – nhưng phải đợi cho đến năm 1989, sau khi Bức tường Berlin bị sụp đổ.

 

Sự sụp đổ của Bức tường đã tạo ra một tình trạng rối loạn chính trị ở nước Đức. Các cuộc trò chuyện ở các quán cà phê đã trở thành những cuộc biểu tình ngoài đường phố, các phong trào đã trở thành các đảng phái chính trị và các cá nhân đã cố gắng kiểm soát đất nước của họ lần đầu tiên trong đời. Chính trong bối cánh này mà Angela Merkel đã quyết định gia nhập một đảng ở tuổi 35.

 

Trước sự ngạc nhiên của nhiều người, người phụ nữ gốc Đông Đức, lớn lên dưới chế độ Cộng sản, đã gia nhập đảng Dân chủ Thiên Chúa giáo (CDU) mà chủ yếu do nam giới nắm quyền với khuynh hướng gia trưởng. Vào cuối năm 1990, bà đã trở thành một thành viên của Quốc hội Đức đại diện cho CDU, đảng phái lớn nhất ở Tây Đức và bắt đầu cất cánh lên đỉnh cao.

 

Thủ tướng Đức Helmut Kohl muốn tìm một phụ nữ, trầm lặng và một người cựu Đông Đức cho nội các đầu tiên của ông thời kỳ hậu thống nhất đất nước. Bà Merkel được tiến cử. Vậy là khởi đầu với ghế Bộ trưởng phụ trách phụ nữ, bà từ từ đi lên trên các cấp bậc, rồi trở thành Bộ trưởng Môi trường.

 

‘Bước đi bất ngờ’

 

Nhưng năm 1999, cô gái trầm tính đến từ Templin đã làm tất cả mọi người phải bất ngờ choáng váng.

 

Đến từ Đông Đức, Merkel tin vào sự đoàn kết xã hội và làm việc với các tổ chức Công đoàn, trong một hệ thống chính trị dựa trên cơ sở liên minh

Andrew Marr

 

Ông Helmut Kohl, người từng gọi Merkel là “con gái” của mình, đã bị phát giác chuyển các khoản đóng góp vào một quỹ đen bí mật mà ông sử dụng để thưởng cho các bạn bè, chiến hữu.

 

Không ai có vẻ sẵn sàng thách thức Kohl, thế nhưng Angela Merkel đã từ chối “phản ứng bầy đàn” này. Trên trang chính của một tờ báo bảo thủ hàng đầu, bà tố cáo người từng nâng đỡ bà và kêu gọi ông từ chức.

 

“Một trong những điều mà người ta không phải lúc nào cũng hiểu về Merkel là bà ấy… thực sự là một chính trị gia tàn nhẫn,” Jonathan Powell, người biết bà Merkel khi ông làm Chánh văn phòng Thủ tướng Anh nói.

 

Angela Merkel sau đó đã trở thành Chủ tịch của đảng CDU vào năm 2000 và bà trở thành nữ Thủ tướng đầu tiên của nước Đức năm năm sau đó .

 

Khá nhiều câu chuyện của bà dường như gợi lại cuộc đời của bà Margaret Thatcher.

 

Là một người đơn độc, bà từng là một nhà khoa học nghiêm túc trước khi lựa chọn chính trị.

 

Trong đảng của mình, Merkel từng được lựa chọn như một tài năng phụ nữ hữu ích bởi một người nâng đỡ có phần gia trưởng và tất cả mọi người sau đó đều ngạc nhiên bởi sự tàn nhẫn của bà khi hạ gục ông ta, và cuối cùng bà bước lên nắm quyền.

 

Tuy nhiên, sự khác biệt quan trọng nhiều hơn những điểm tương đồng.

 

Đến từ Đông Đức, Merkel tin vào sự đoàn kết xã hội và làm việc với các tổ chức Công đoàn, trong một hệ thống chính trị dựa trên cơ sở liên minh.

 

Angela Merkel có lẽ quan trọng hơn với chúng ta và toàn bộ câu chuyện của châu Âu hơn là chúng ta đã nhận ra.

 

Liệu bà vẫn sẽ rất quan trọng trong tương lai? Có thể như thế.

 

Dù chưa chắc chắn về kết quả bầu cử sắp diễn ra ở Đức, thế nhưng nếu bà Merkel thành công, như nhiều người đã dự đoán, bà sẽ có một cơ hội nữa để đảm bảo di sản của mình.

BBC

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: