1

Cựu Tổng thống vừa rời nhiệm sở của Myanmar, ông Thein Sein, đã xuống tóc và tới một chùa Phật giáo để bắt đầu một khóa tu ngắn, theo Bộ Thông tin nước này.

Ông Thein Sein, bắt đầu khóa tu kéo dài 5 ngày tại tu viện Dhamma Dipati Monastery bên ngoài Pyin Oo Lwin, một địa điểm nằm gần Mandalay ở miền Trung của Myanmar, thông báo của Bộ Thông tin cho hay.

Cựu Tổng thống Myanmar không đưa ra lời bình luận cá nhân nào về lựa chọn tạm thời này, nhưng thông báo cho hay ông đã cân nhắc việc này ít nhất bắt đầu từ tháng Giêng năm nay, khi ông tham dự một Hội nghị Phật giáo ở Myanmar.

“Gần đây, Hòa thượng đáng kính nhất của đất nước, ngài Sitagu, đã hối thúc cựu Tổng thống Thein Seain đi tu khi ông (Thein Sein) tham dự một Hội nghị Phật giáo,” thông báo của Bộ Thông tin nói.

“Ông Thein Sein đã nói với Sitagu rằng ông còn bận với các công việc của một Tổng thống và hứa sẽ đi tu sớm nhất có thể sau khi ông kết thúc nhiệm kỳ Tổng thống.”

Bình thường, theo truyền thống

Hôm thứ Ba, một phóng viên của Ban BBC Miến Điện cho hay việc người dân là Phật tử chọn một thời điểm trong đời của mình để xuống tóc đi tu là ‘bình thường’ theo truyền thống của nước này.

“Đây là một việc làm bình thường và theo truyền thống, bất cứ một người trưởng thành nào theo Phật giáo cũng có thể chọn một thời điểm trong đời của mình để thực hiện việc này.

“Ông Thein Sein trước đó còn làm Tổng thống, nay ông đã nghỉ và ông đã tìm ra thời gian của mình để làm công việc này,” vẫn theo phóng viên của Ban BBC Miến Điện.

Ông Thein Sein, 71 tuổi, một cựu tướng lĩnh, đã đảm nhận vai trò Tổng thống trong một nhiệm kỳ 5 năm vào năm 2011 để lãnh đạo một chính phủ có danh nghĩa dân sự, sau khi phe quân sự chấm dứt một nửa thế kỷ nắm quyền bính toàn bộ.

Tháng 11 năm ngoái, Myanmar lần đầu tiên tổ chức bầu cử tự do sau nhiều thập niên và Đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) của bà Aung Sang Suu Kyu đã giành thắng lợi ‘long trời lở đất’.

MyanmarImage copyrightAP
Image captionÔng Htin Kyaw đã được đảng NLD của bà Aung Sang Suu Kyu chọn tiếp quản chiếc ghế Tổng thống Myanmar từ tay ông Thein Sein.

Ông Thein Sein tiếp tục lãnh đạo cuộc chuyển giao quyền lực cho tới khi Tổng thống Htin Kyaw, người được bà Suu Kyi lựa chọn, lên nắm chiếc ghế quyền lực này vào hôm thứ Năm tuần trước.

Bà Suu Kyu đã đảm nhận các vị trí đặc biệt trong tân chính phủ dân sự, do bà không được phép làm Tổng thống với lý do có con cái có quốc tịch nước ngoài, theo Hiến pháp hiện hành của Myanmar.

“Ông Thein Sein có lẽ sẽ có một thời gian để tĩnh tâm hơn qua năm ngày đi tu này,” phóng viên của Ban BBC Miến Điện bình luận thêm.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: