TTO – Biểu tình đã nổ ra ở nhiều thành phố lớn của Brazil hôm 16-3, sau khi tổng thống Dilma Rousseff  chỉ định người tiền nhiệm Luiz Inacio Lula da Silva giữ chức Chánh văn phòng nội các nước này. -88800786-b6581970-bd0f-4bfa-b3a0-9195dcb683be-1458187123 Tổng thống Dilma Rousseff (giữa) bày tỏ ủng hộ Cựu tổng thống Barzil Luiz Inacio Lula da Silva (phải) sau khi ông bị cảnh                                                                                                   sát thẩm vấn – Ảnh:EPA

Hãng tin Reuters cho biết các phe đối lập và nhiều người dân Barzil cho rằng quyết định của bà Rousseff  là nhằm “cứu ông Lula tránh bị khởi tố vì những cáo buộc tội rửa tiền, tham nhũng và gian lận trong thời gian ông ta còn đương nhiệm tổng thống Barzil”.

Tại thủ đô Brasilia, cảnh sát chống bạo động buộc phải bắn hơi cay vào khoảng 5.000 người biểu tình tràn ra nhiều con đường xung quanh dinh tổng thống và tòa nhà Quốc hội Barzil. Nhiều người giơ cao biểu ngữ đòi tổng thống Rousseff từ chức và kêu gọi bắt giữ ông Lula.

Trong khi đó, có đến hàng ngàn người tụ tập ở đại lộ Paulista, vốn là khu trung tâm tài chính của thành phố Sao Paulo.

“Tôi tham gia biểu tình vì tương lai con cháu mình. Bà Rousseff  phải tử chức. Cả bà ta và ông Lula, đã quá đủ rồi” – bà Vera Carneiro, một công dân Barzil 75 tuổi cho biết.

Ông Lula năm nay 70 tuổi, là cựu lãnh đạo của Brazil từ năm 2003 đến 2010. Chính phủ của ông đã giúp đưa khoảng 40 triệu người Barzil thoát nghèo đói và bản thân ông vẫn là một trong những chính trị gia có ảnh hưởng nhất Barzil.

Tuy nhiên, cuộc điều tra tham nhũng có liên quan đã khiến tầm ảnh hưởng của ông đã bị yếu đi và đang làm lung lay chính quyền của đương kim tổng thống Rousseff.

Truyền thông Barzil cho rằng việc chỉ định vội vã ông Lula giữ chức Chánh văn phòng nội các đăng trên tạp chí Official Gazette của chính phủ Barzil hôm 16-3, là nhằm dọn đường cho cựu tổng thống Barzil được miễn trừ đối với bất kỳ lệnh khởi tố nào của Tòa án tối cao Barzil.

Thẩm phán liên bang đang theo dõi vụ điều tra tham nhũng dính đến ông Lula, ông Judge Sergio Moro đã tung một đoạn ghi âm cuộc trò chuyện qua điện thoại giữ ông Lula và tổng thống Rousseff. Nội dung đoạn băng ghi âm cho biết họ đang tìm cách gây ảnh hưởng đến các công tố viên “chiếu cố” đến cựu tổng thống.

Tổng thống Rouseff, ông Lula và các bộ trưởng trong chính quyền của bà bác bỏ cáo buộc họ đã làm sai.

Bà Rousseff khẳng định lý do bà chọn ông Lula giữ chức Chánh văn phòng nội các Barzil là vì ông ta là người có kinh nghiệm trong việc ra các chính sách liên quan đến kinh tế cũng như chống lạm phát.

“Sự chỉ định này không có nghĩa là ông ấy ở trên cả cuộc điều tra, vì Tòa án tối cáo có thể thử thách ông ấy”- bà Rousseff nói.

Mỹ Loan

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.