1`

Gần một ngàn người di cư đã được cứu khỏi một tàu chở hàng trôi dạt ở vùng lãnh hải của Hy Lạp, Hội Hồng Thập tự nói.

Tàu Blue Sky M chở theo 970 người đã bị thủy thủ đoàn, được cho là những kẻ buôn người, bỏ mặc trên con tàu đặt chế độ lái tự động.

Lực lượng tuần duyên Ý sau đó đã kiểm soát và cập tàu an toàn vào được cảng Gallipoli của Ý.

Những người di cư, được cho là chủ yếu gồm người Syria và Kurd, đã được đưa vào các trường học và một trung tâm thể dục địa phương.

Có 35 người trong số này được đưa vào bệnh viện và một số đang được điều trị do giảm nhiệt cơ thể, theo lời nữ phát ngôn viên của Hội Hồng Thập tự Mimma Antonacci.

Hội Hồng Thập tự trước đó nói đã có bốn người được tìm thấy chết trên tàu, nhưng sau rút lại thông tin này, và các quan chức nói không có ai thiệt mạng trên tàu, theo hãng tin Reuters.

Các nhóm cấp cứu đã chờ sẵn khi tàu cập bến vào lúc chỉ còn ít giờ nữa là bước sang năm mới.

Một nhân chứng địa phương tại Gallipoli, Gilberto Busti, nói với BBC Thế Giới vụ rằng ông đã thấy hàng trăm người, mà ông cho là người tỵ nạn Syria và Kurd, từ tàu lên bờ.

Italy đã phải xử lý tình trạng người di cư tràn vào rất đông, mà nhiều người trong số họ là từ Trung Đông và khu vực Sừng Châu Phi, tới bằng tàu thuyền với hy vọng sẽ vào được châu Âu.

Tuyến đường biển phổ biến nhất là đi từ Libya, nhưng con tàu này được nói là đã khởi hành từ Thổ Nhĩ Kỳ. Việc một con tàu có kích cỡ như vậy chở theo người di cư cũng là chuyện hiến xảy ra.

Những kẻ buôn người tổ chức các chuyến đi thường bỏ mặc tàu trên biển để tránh bị bắt.

‘Ngăn thảm họa’

Tàu Blue Sky được đăng ký là tàu chở hàng thông thường và treo cờ Moldova.

Người quản lý an toàn của công ty được thuê để đăng kiểm tàu nói với BBC rằng ông đã rút giấy đăng kiểm của tàu này từ vài tháng trước do không đạt an toàn để hoạt động.

Phát ngôn viên lực lượng tuần duyên Italy, Filippo Marini được hãng tin AP dẫn lời, nói Ý đã phải ngăn thảm họa xảy ra bằng cách can thiệp vào tuyến đi đã được định để tránh tàu đâm vào bờ.

“Đó quả là một cuộc đua với thời gian thực sự,” ông nói. “Giải mã máy tàu là công việc khó khăn, phức tạp, nhưng họ đã làm được.”

Giới chức Hy Lạp đầu tiên nhận được cảnh báo khi con tàu ở gần đảo Corfu của Hy Lạp.

Tin tức nói một người đàn ông trên tàu đã xin thực phẩm, nước uống và chăn màn. Lời kêu gọi cứu trợ khẩn cấp khiến lực lượng hải quân gửi một trực thăng và một tàu chiến tới nơi.

Tàu Blue Sky M được cho là định đi từ Thổ Nhĩ Kỳ tới cảng Rijeka của Croatia.

Theo trang mạng MarineTraffic chuyên ghi lại các hành trình trên biển thì tàu đã đột ngột đổi hướng vào sáng thứ Ba, chạy về hướng Italy.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: