1`

Tổng chưởng lý Thái Lan nói cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra sẽ bị truy tố tội danh hình sự trong khi Quốc hội cũng chuẩn bị bỏ phiếu về bà.

Nếu bị Tòa án Tối cao phán quyết là có tội, bà có thể bị án tới 10 năm tù.

Văn phòng Tổng chưởng lý ra thông báo nói bà Yingluck sẽ bị truy tố tội tham nhũng liên quan tới chương trình trợ giá gạo gây nhiều tranh cãi khi bà còn làm thủ tướng.

Trong khi đó sáng thứ Sáu 23/1 Quốc hội Thái cũng sẽ họp bỏ phiếu xem có truy tố bà tội danh khác hay không.

Tám tháng sau khi chính phủ Yingluck bị lật đổ trong đảo chính quân sự, vận mệnh chính trị của bà xem ra đã rõ ràng.

Quyết định truy tố hình sự cũng như việc bỏ phiếu tại Quốc hội là chỉ dấu cho thấy nhà cầm quyền quân sự ở Thái Lan quyết tâm tước mọi vai trò chính trị của bà trong tương lai.

Những người chỉ trích bà Yingluck lấy các cáo buộc về tham nhũng quy mô lớn trong chương trình trợ giá gạo mà chính phủ của bà đưa ra để quy tội cho bà.

Cũng chính những người này lâu nay đã kêu gọi phải loại bỏ Yingluck và anh trai bà, ông Thaksin, người cũng từng làm thủ tướng, ra khỏi chính trường.

Cho tới nay, phe quân sự tỏ ra ngại ngần trong việc quyết định chống lại bà cũng như đảng chính trị theo xu hướng dân túy của bà vì không muốn kích động những người ủng hộ Yingluck.

Dường như nay chính quyền đã tính toán để đối phó với phản ứng giận dữ của số người này, cũng như thiết lập một hệ thống chính trị sao cho đảng của nhà Shinawatra không quay lại nắm quyền được nữa.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: