1

Hai vụ đánh bom bằng xe hơi và đụng độ với lực lượng phòng vệ người Kurd đã khiến cho 30 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương. IS đã bắn chết 20 người khác tại một khu làng gần đó, các nhà hoạt động nói.

IS gần đây đã bị một loạt các trận thua trước các lực lượng người Kurd.

Nhưng trong một cuộc tấn công hôm thứ Năm, phe này đã chiếm được một số phần trong thành phố Hassakeh ở phía đông bắc.

Các tay súng đã nỗ lực tìm cách chiếm Hassakeh, nằm cách Kobane về phía đông 270km về phía đông từ nhiều tháng nay.

Hassakeh là thành phố lớn nhất ở miền đông bắc Syria. Thành phố có khoảng 500 ngàn dân, và thêm hàng ngàn người chạy loạn từ nơi khác đến nữa.

Chiến dịch của IS có vẻ gồm hai hướng tấn công, diễn ra khi các chiến binh người Kurd từ Các đơn vị Bảo vệ Dân (YPG) cắt một đường tiếp viện lớn của IS ở gần Raqqa.

Raqqa là thủ đô trên thực tế của thể chế mà IS tuyên bố áp dụng từ một năm trước sau khi lực lượng này chiếm được những dải đất lớn ở miền bắc và đông Iraq.

Cuộc tấn công của IS vào Kobane bắt đầu với việc các tay súng kích hoạt một xe bom, tiếp đến là hàng chục chiến binh IS từ các hướng khác nhau xông lên.

Một số người có thể đã trà trộn trong số những người dân tỵ nạn. Cũng có những tường thuật nói họ giả dạng, mặc đồng phục của dân quân người Kurd, phóng viên BBC Quentin Sommerville nói.

Một phóng viên làm cho hãng tin Kurd, Rudaw, tường thuật từ bên trong Kobane nói rằng ông đã nhìn thấy “một phụ nữ bị thương có cả gia đình bị giết chết ngay bên trong căn nhà của họ khi các tay súng IS xông vào nhà”.

Trong những tiếng đồng hồ sau đó, một vụ nổ bom nữa đã xảy ra bên trong thành phố.

Khoảng 30 ngàn đến 35 ngàn người trong tổng 400 ngàn dân đã trở về Kobane sau khi IS thất bại hồi tháng Giêng.

Hơn 200 ngàn người Syria đã thiệt mạng trong bốn năm xung đột có vũ trang, và hơn 11 triệu người bị buộc phải rời bỏ nhà cửa.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: