Raul Castro năm nay đã 82 tuổi

Chủ tịch Cuba Raul Castro đã kêu gọi thiết lập ‘mối quan hệ đàng hoàng’ với Hoa Kỳ và nói rằng hai nước cần tôn trọng khác biệt của nhau.

Chủ tịch Castro nói Mỹ nên từ bỏ yêu cầu thay đổi chế độ đối với đảo quốc cộng sản này.

Điều này sẽ cho phép hai bên tiếp tục tiến tới cải thiện quan hệ, ông nói.

Castro đưa ra lời bình luận này sau lần bắt tay công khai với Tổng thống Mỹ Barack Obama tại lễ tưởng niệm Nelson Mandela ở Nam Phi hồi đầu tháng.

‘Tôn trọng khác biệt’

Trong một bài phát biểu hiếm hoi trước công chúng, ông Castro nói các quan chức hai nước đã gặp nhau một vài lần trong năm qua để bàn về các vấn đề thực chất chẳng hạn như dân nhập cư và lập lại dịch vụ bưu chính.

Chúng tôi không đòi Mỹ phải thay đổi chế độ chính trị và xã hội thì chúng tôi cũng không đồng ý thương lượng về chế độ của chúng tôi.

Chủ tịch Cuba Raul Castro

Điều này chứng tỏ hai nước có thể có quan hệ đàng hoàng, Chủ tịch Cuba giải thích.

Tuy nhiên ông cũng cảnh báo: “Nếu chúng thật sư muốn có tiến triển trong quan hệ song phương, chúng ta phải học cách tôn trọng khác biệt của nhau và phải làm quen với việc sống chung với khác biệt một cách hòa bình. Bằng không thì sẽ không có tiến triển gì cả. Chúng tôi sẵn sàng tiếp tục thêm 55 năm nữa như thời gian vừa qua.”

Washington đã cắt đứt quan hệ với Havana vào năm 1961 sau cuộc cách mạng tại nước này và hiện vẫn duy trì cấm vận đối với Cuba.

“Chúng tôi không đòi Mỹ phải thay đổi chế độ chính trị và xã hội thì chúng tôi cũng không đồng ý thương lượng về chế độ của chúng tôi,” ông Castro phát biểu tại phiên bế mạc kỳ họp Quốc hội ở thủ đô Havana.

Phóng viên BBC Sarah Rainsford ở Havana cho biết quan hệ giữa hai nước láng giềng này đã có những dấu hiệu cải thiện trong thời gian gần đây mặc dù vẫn còn một số trở ngại trong việc hòa giải.

Chủ tịch Raul Castro năm nay đã 82 tuổi. Ông lên thay người anh trai Fidel Castro hồi năm 2006. Fidel đang có những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và không bao giờ có thể trở lại nắm quyền được.

Castro và Obama

Hai nhà lãnh đạo Mỹ và Cuba đã có lần bắt tay hiếm hoi

Kể từ khi Raul lên thay Fidel, ông đã tiến hành các cải cách kinh tế và các cải cách này đã giúp cải thiện mối quan hệ với Mỹ.

Tuy nhiên những người chỉ trích lại nói rằng tốc độ cải cách đang diễn ra quá chậm chạp.

“Tiến trình cải cách ở Cuba không thể nào hấp tấp, nếu không sẽ dẫn đến thất bại,” ông cảnh báo.

Một trong những thay đổi mới đây nhất mà Raul Castro đưa ra là chấm dứt việc hạn chế các cá nhân được mua ô tô mới hay cũ.

Giờ đây bất cứ ai có đủ tiền sẽ được phép mua ô tô từ các đại lý của nhà nước.

Trước đó, chỉ những ai được chính quyền cho phép đặc biệt mới được phép mua xe ở Cuba.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: