WASHINGTON – TT Obama không hành động về cải tổ di trú cho đến sau tuyển cử giữa kỳ Tháng 11, là không giữ lời hưá hành động vào cuối hè nếu Lập Pháp không hành động.

Với thế đa số tại Thượng Viện của phe DC bị thử thách, quyết định hoãn của TT Obama đuợc coi như là bảo vệ các nghị sĩ DC tái tranh cử và có thể thua tại các tiểu bang “đỏ” như North Carolina, Arkansas, Alaska và Kentucky.

Giám đốc Cristina Jimenez của nhóm bênh vực di dân United We Dream tuyên bố “Tại các lãnh vực mà chúng ta đòi hỏi khả năng lãnh đạo và lòng can đảm của TT và các dân cử DC, chúng ta chỉ nhận đuợc những thất hứa và sự thiếu vắng định hướng chính trị” – bà nhấn mạnh “Chờ đợi 9 tuần lễ nữa là TT đồng ý trục xuất tiếp 70,000 người, là trung bình 1100 người mỗi ngày, củng cố vai trò của ông như là tổng tư lệnh tống xuất”.

cu-tri-nam-my-obama-that-hua-cai-to-di-tru-1-100-di-dan-lau-bi-truc-xuat-ra-khoi-my-moi-ngay

Bà Lynn Tramonte là phó giám đốc nhóm bảo vệ di dân “America’s Voice” tuyên bố “Đây là hứa hẹn thứ 3 bị rút lại – trong 2 tháng vận động tranh cử của đảng viên DC hàng chục ngàn di dân bị tống xuất”.

Theo nhận định của ông Matt Barreto, đồng sáng lập của Latin Decisions, cử tri gốc Nam Mỹ không có nhiều chọn lựa trong cuộc tổng tuyển cử Tháng 11, họ sẽ không trừng phạt đảng DC bằng cách dồn phiếu cho các ứng viên CH, bởi đảng CH chọn lập trường thù nghịch với cải tổ di trú, nên giá phải trả của đảng DC là bỏ lỡ cơ hội vận động hậu thuẫn của cử tri nền móng.

Thăm dò của Latino Decisions và Center for American Progress thực hiện gần đây ghi nhận: 87% cử tri gốc Nam Mỹ đã ghi danh xác nhận pháp lệnh về di trú của TT làm họ sốt sắng hơn trong việc bỏ phiếu ủng hộ ứng viên DC trong cuộc bầu cử giữa kỳ Tháng 11. Khoảng 54% cảm thấy thiếu hăng say với việc đi bầu nếu TT không hành động trước bầu cử.

Ông Barreto nghĩ rằng các nhà chiến luợc của đảng DC tính sai.

Bà Tramonte tin rằng tuy các nhà hoạt động về di trú muốn cử tri phô diễn ảnh hưởng chính trị, sự thất vọng của cử tri là dễ hiểu – bà đoán các ứng viên DC có thể thu đa số phiếu di dân nhưng vấn đề là hành động của TT có thể thu thêm bao nhiêu phiếu, và bao nhiêu cử tri cảm thấy thất vọng như là bị phản bội.

Mặt khác, 1 số nhà phân tích cảm thấy thông cảm với tinh thần thực dụng chính trị của ông Obama. Luật sư David Leopold hành nghề tại Ohio và là cựu chủ tịch Hội luật sư di trú nghĩ rằng sai lầm của ông Obama là đặt định kỳ hạn hành động bằng pháp lệnh – theo ông Leopold, hệ thống di trú không hiệu quả trong nhiều năm và trì hoãn nửa năm hay lâu hơn không đưa tới thay đổi đáng kể, dù rằng 6 tuần lễ có thể là vô hạn với các gia đình liên quan.

Hôm Thứ Hai, cô gái di dân 14 tuổi Elena Marquez từ Florida tới Bạch Ốc cùng khoảng 30 vị thành niên di dân bất hợp pháp để thỉnh cầu TT Obama nới lỏng trục xuất nói: với cha cô bị tống xuát năm 2012 là quá muộn – cô nói “Xin ngưng trục xuất để di dân vị thành niên không trở thành cô nhi mỗi ngày.”

Nam.Nguyen

Nam Nguyễn

Nam.Nguyen

Posted by Nam.Nguyen

: