Một số cư dân dọc biên giới ở bang Texas nói rằng họ sẽ kiên quyết từ chối đề nghị mua đất của chính phủ và đang chuẩn bị hồ sơ kiện tụng để ngăn thi công bức tường biên giới.

Khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tới khu vực biên giới ở Texas để khảo sát, bà Eloisa Cavazos, chủ sở hữu đất tại đây, nói rằng dự án xây tường biên giới của Nhà Trắng sẽ sớm đổ bể.

Theo AP, chính phủ liên bang đã bắt đầu khảo sát vùng đất dọc biên giới ở Texas và sẽ công bố kế hoạch khởi công xây dựng vào tháng tới. Thay vì từ bỏ đất đai của mình, một số chủ sở hữu tuyên bố sẽ kiên quyết từ chối đề nghị mua lại và đang chuẩn bị hồ sơ để chống lại chính quyền trước tòa.

“Cho dù họ đưa tôi cả nghìn tỷ USD, tôi cũng sẽ không lấy. Vấn đề không phải là tiền”, bà Cavazos nói với AP. Bà sở hữu khu đất nằm dọc theo Rio Grande, con sông ngăn cách Mỹ và Mexico ở bang Texas.

Cha Roy Snipes, mục sư của Nhà nguyện La Lomita, giới thiệu với các phóng viên AP vùng đất hai bên sông ở Rio Grande thuộc biên giới Mỹ – Mexico ở Mission, Texas. Ảnh: AP.

Thuê luật sư để chống lại chính quyền

Hôm 10/1, Tổng thống Trump đã đến McAllen, thành phố với 143.000 dân nằm trong khu vực nhộn nhịp nhất của hoạt động vượt biên bất hợp pháp. Ông đã đi thăm một phần biên giới và nói rằng “rất nhiều tội ác ở nước ta là do những gì đến từ đây”.

“Bằng thép hay bằng bê tông không quan trọng. Chúng ta cần cái để chắn ngang”, ông nói thêm.

Tháng 3/2018, quốc hội Mỹ đã rót ngân sách cho 53 km tường và hàng rào ở bang Texas. Chính phủ đang lên kế hoạch cắt ngang khu đất tư nhân ở Thung lũng Rio Grande. Những đối tượng bị ảnh hưởng bao gồm các chủ đất đã sống trong thung lũng qua nhiều thế hệ, các nhóm môi trường và một nhà nguyện thế kỷ 19.

Nhiều người đã thuê luật sư để chuẩn bị chống lại chính quyền nếu vùng đất của họ bị thu lại. Sự chống đối sẽ càng dâng cao nếu đảng Dân chủ nhượng bộ yêu cầu của chính quyền Trump để xây dựng thêm gần 350 km của bức tường, trong đó có 167 km trong thung lũng Rio Grande và 89 km gần Laredo.

Cu dan My quyet giu dat, ngan ong Trump xay tuong bien gioi hinh anh 2
Tổng thống Donald Trump trò chuyện với các nhân viên Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ tại sân bay quốc tế McAllen, Texas, khi ông chuẩn bị rời đi sau chuyến thăm biên giới phía nam ngày 10/1. Ảnh: AP.

Ngay cả một giải pháp thỏa hiệp để xây dựng “những thanh thép” như ông Trump đã đề xuất, hoặc kiểu hàng rào như đảng Dân chủ từng ủng hộ, cũng có thể gây ra nhiều vụ kiện ở tòa án bang Texas.

Các chuyên gia pháp lý nói rằng ông Trump có thể sẽ sử dụng quyền trưng thu bằng cách tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia. Quyền này đòi hỏi chính phủ chứng minh việc sử dụng đất đai cho mục đích công cộng và bồi thường cho chủ sở hữu.

Có mặt tại Rio Grande hôm 10/1, ông Trump cho biết việc khởi công xây dựng bức tường biên giới sẽ diễn ra nhanh chóng nếu ông tuyên bố tình trạng khẩn cấp. “Tôi nghĩ rằng sẽ rất nhanh thôi”, ông nói và cho biết thêm rằng nếu ai đó “có thể” kiện tụng để ngăn thi công thì “tôi tin rằng chúng ta sẽ nhanh chóng thắng vụ kiện đó.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: