Để hiện thực hóa mục tiêu giành được một tấm “thẻ xanh” vào Mỹ, nhiều nhà giàu Trung Quốc đang sẵn sàng chi ra tới 300.000 USD (hơn 6 tỷ đồng) để thuê các cô gái Mỹ đẻ mướn. Họ hy vọng khi con lớn sẽ bảo lãnh cho họ nhập quốc tịch Mỹ.

Nghe đứa con 1 tuổi bập bẹ “papa”, cảm xúc trong Jiang Ning thật lẫn lộn. Jiang chưa bao giờ kể với bất kỳ ai về sự ra đời của cậu con trai mình. Cho dù anh và vợ là bố mẹ của Binbin, đứa trẻ được mang thai bởi một bà mẹ đẻ mướn – một phụ nữ Mỹ da trắng, người Jiang đã chi tiền để thực hiện dịch vụ.

“Cuồng” thẻ xanh, nhà giàu Trung Quốc tung tiền thuê gái Mỹ đẻ mướn

Tony Jiang một doanh nhân tại Thượng Hải đã thuê người đẻ mướn tại California

Những bà mẹ đẻ mướn như vậy sẽ được cấy ghép phôi thai của người khác vào trong tử cung của mình và sau đó sinh ra đứa trẻ.

Jiang đã chi ra khoảng 300.000 USD cho dịch vụ này. Đẻ mướn là điều bị luật pháp Trung Quốc cấm, trong khi chi phí trung bình cho một ca như vậy tại Mỹ dao động từ 100.000 – 300.000 USD. Đây là một số tiền rất lớn đối với các gia đình trung bình tại Trung Quốc. Bởi vậy dịch vụ này được xem như dành riêng cho giới nhà giàu.

“Trong vài năm gần đây, mỗi tháng chúng tôi có trung bình từ 4-5 khách hàng Trung Quốc”, một nhân viên tại văn phòng Trung Quốc của một công ty dịch vụ mang thai hộ của Mỹ khẳng định với tờ Pháp luật cuối tuần tại Trung Quốc.

Hiện nhu cầu thuê người Mỹ mang thai hộ của các bà mẹ giàu có tại Trung Quốc đang ngày một tăng. Họ thường là các doanh nhân hay những ngôi sao giải trí. Mặc dù một số ca mang thai hộ có thể xuất phát từ vấn đề sinh lý hoặc nhằm né chính sách 1 con của Trung Quốc, nhưng phần nhiều là để nhắm tới những lợi ích từ việc sở hữu tấm thẻ xanh Mỹ

Dịch vụ lo mọi thủ tục

Jiang Ning và vợ đã quyết định tìm một bà mẹ đẻ mướn tại Mỹ bởi vợ anh có vấn đề về sinh đẻ, trong khi việc này hoàn toàn hợp pháp tại nhiều bang của Mỹ. Bên cạnh đó dịch vụ này tại Mỹ cũng có chất lượng cao.

Vậy là họ chọn một công ty dịch vụ với hơn 20 năm kinh nghiệm tại Los Angeles, bang California. Đây cũng là bang được người Trung Quốc ưa thích bởi có một hệ thống pháp lý hoàn chỉnh, rõ ràng.

Sau khi kiểm tra sức khỏe của cả hai vợ chồng, công ty trên bắt đầu tìm kiếm một bà mẹ đẻ mướn. Vợ chồng Jiang quan tâm đến mọi vấn đề về bà mẹ này, từ chiều cao, trình độ học vấn, nghề nghiệp, mức lương và lối sống. Sau khi phỏng vấn 3 phụ nữ, họ đã đưa ra quyết định.

Sau khi Jiang ký vào bản thỏa thuận với công ty dịch vụ, họ thực hiện một loạt thủ tục trước khi cung cấp phôi thai và cấy ghép nó vào tử cung của người phụ nữ họ thuê. Cặp vợ chồng cũng quyết định họ muốn có một cậu con trai, bởi giới tính của đứa trẻ có thể được quyết định thông qua sàng lọc.

Khi bà mẹ đẻ mướn sắp chuyển dạ, Jiang và vợ bay sang Mỹ và sau đó đưa đứa trẻ về Trung Quốc. Những đứa trẻ như Binbin thường được gọi là “em bé Mỹ”, bởi chúng có bố mẹ là người Trung Quốc, nhưng được sinh tại Mỹ và mang về Trung Quốc ngay sau khi ra đời.

“Cuồng” thẻ xanh, nhà giàu Trung Quốc tung tiền thuê gái Mỹ đẻ mướn

Tất cả vì quốc tịch Mỹ

Các “em bé Mỹ” được cấp quốc tịch Mỹ ngay sau khi ra đời, và đây là động lực chính của một số người Trung Quốc trong việc tìm người Mỹ đẻ mướn. Một công dân Mỹ khi hơn 21 tuổi có thể nộp đơn xin thẻ xanh cho bố mẹ mình, và có cơ hội đưa toàn bộ gia đình di cư sang Mỹ.

Lãnh đạo một công ty dịch vụ đẻ mướn tại Boston cho biết hầu như toàn bộ khách hàng của họ đều muốn tìm kiếm quốc tịch Mỹ. Trong khi đó một công ty khác tại San Diego khẳng định 40% trong số 140 khách hàng của họ năm 2011 đến từ Trung Quốc.

Ngoài việc thuê người đẻ, ngày càng nhiều bà mẹ Trung Quốc tới Mỹ để sinh con. Chi phí có thể lên tới 120.000 – 200.000 nhân dân tệ (20.000 – 33.000 USD), nhưng vẫn còn thấp hơn hình phạt họ có thể phải nhận do vi phạm chính sách một con tại các thành phố như Bắc Kinh.

Dù vậy rủi ro của những việc này không phải nhỏ. Mặc dù bang California có một hệ thống luật pháp toàn diện quy định việc đẻ mướn, nhưng khuôn khổ pháp lý tại các bang khác không được như vậy.

Ngoài các vấn đề pháp lý, đẻ mướn cũng có những rủi ro lớn, bởi việc phẫu thuật đòi hỏi những kỹ thuật y khoa phức tạp. “Một số công ty dịch vụ không hề có bất kỳ chuyên gia nào. Họ thuê ngoài toàn bộ dịch vụ sau khi nhận khách hàng, những người không biết chút gì về các rủi ro”, một người trong nghề này tiết lộ.

Nguồn: news.lhu.edu.vn

Nam.Nguyen

Nam Nguyễn

Nam.Nguyen

Posted by Nam.Nguyen

: