(TNO) Croatia đã trở thành thành viên thứ 28 của Liên minh châu Âu (EU) vào hôm nay, 1.7, một cột mốc lớn khoảng 20 năm sau khi đất nước này giành độc lập trong một cuộc nội chiến đẫm máu làm chao đảo cả châu lục.

Người dân Croatia ăn mừng việc gia nhập EU – Ảnh: AFP

Pháo hoa đã bay ngập trời ở thủ đô Zagreb khi nước cộng hòa thuộc Nam Tư cũ chính thức trở thành thành viên EU vào đúng nửa đêm 30.6 (5 giờ ngày 1.7, giờ Việt Nam).

Tổng thống Ivo Josipovic mô tả đây là một sự kiện lịch sử, xảy ra gần 2 thập niên sau cuộc chiến tranh giành độc lập củaCroatia.

Tuy nhiên, theo BBC, những sự háo hức dành cho EU tại Croatia đã bị tổn hại bởi cuộc khủng hoảng của khối eurozone và những vấn đề kinh tế của bản thân nước này.

Khoảng 20.000 người đã tụ tập tại quảng trường chính ở Zagreb để đánh dấu sự kiện cùng với hơn 100 đại biểu châu Âu.

“Chào mừng đến với Liên minh châu Âu”, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manuel Barroso phát biểu.

Trong lúc hàng ngàn người Croatia đổ ra đường để ăn mừng, các quan chức cũng dỡ bỏ những biển hiệu “Hải quan” tại biên giới với đất nước cùng thuộc EU Slovenia.

Cùng lúc đó, những biển hiệu “EU” đã xuất hiện tại biên giới trên bộ với Serbia, một nước cộng hòa thuộc Nam Tư cũ khác, vốn đã được bật đèn xanh để khởi động các cuộc đàm phán gia nhập EU vào tháng 1.2014.

Chính phủ trung tả ở Croatia hy vọng việc gia nhập EU sẽ thu hút được đầu tư nước ngoài và thúc đẩy nền kinh tế nhờ số tiền viện trợ tiềm tàng 11,7 tỉ euro.

Tuy nhiên, một nhà quản lý 30 tuổi tên Branka Horvat phát biểu với AFP: “Chẳng có gì để ăn mừng, sẽ không có gì tốt đẹp hơn, giá cả sẽ gia tăng và chúng tôi sẽ trở thành lực lượng lao động giá rẻ”.

Sơn Duân

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!