(NLĐO) – Người dân tại Cộng hòa tự trị Crimea đã tiến hành bỏ phiếu hôm 16-3 trong cuộc trưng cầu ý dân về việc bán đảo này có sáp nhập vào Nga hay không.

Người dân ở Crimea đi bỏ phiếu. Ảnh: Reuters

Các điểm bỏ phiếu mở cửa từ 8 giờ (giờ địa phương), tức 13 giờ (giờ Việt Nam) cho đến 20 giờ ( giờ địa phương) cùng ngày. Khoảng 1,5 triệu cử tri có quyền bỏ phiếu để quyết định xem có đồng ý sáp nhập vào Nga hoặc vẫn thuộc về Ukraine với quyền tự trị được mở rộng. Chính quyền địa phương cho biết kết quả kiểm phiếu sơ bộ có thể được xác định vài giờ sau khi cuộc bỏ phiếu kết thúc. Kết quả cuối cùng dự kiến sẽ được công bố trong ngày 17-3.

Ngoại trừ Nga, Ukraine và hầu hết cộng đồng quốc tế không công nhận kết quả cuộc trưng cầu này. Các nhà lãnh đạo châu Âu và Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bác bỏ cuộc bầu cử được tổ chức bởi chính quyền Crimea thân Nga vì cho rằng đó là hoạt động bất hợp pháp và vi hiến Ukraine.

Đã có 3 người thiệt mạng trong các vụ bạo lực ở các thành phố Donetsk và Kharkiv ở miền Đông Ukraine trước khi cuộc trưng cầu ý dân diễn ra. Ngoài ra, những người ủng hộ Nga còn kêu gọi những cuộc bỏ phiếu tương tự tại những vùng khác của Ukraine.

Trước thềm cuộc trưng cầu ý dân, Trung Quốc hôm 15-3 đã đưa ra đề xuất gồm 3 vấn đề nhằm tìm kiếm một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng tại Ukraine, đồng thời nhấn mạnh chìa khóa giải quyết chính là xử lý những khác biệt thông qua đối thoại. Đại diện thường trực của Trung Quốc tại Liên Hiệp quốc Lưu Kết Nhất cho hay: “Trung Quốc đang đứng ở một vị trí khách quan và công bằng về vấn đề của Ukraine”.

Ông nói thêm về đề xuất của Trung Quốc: “Thứ nhất, thiết lập càng sớm càng tốt một cơ chế phối hợp quốc tế bao gồm tất cả các bên liên quan nhằm nghiên cứu các cách thức về một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Ukraine. Thứ 2, tất cả các bên cần kiềm chế thực hiện bất kỳ hành động nào có thể làm tình hình gia tăng căng thẳng. Cuối cùng, các thể chế tài chính quốc tế nên bắt đầu xem xét cách thức giúp duy trì sự ổn định kinh tế và tài chính tại Ukraine”.

Trong một diễn biến có liên quan, các trang web của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã bị tin tặc đánh sập hôm 15-3. Đây được xem là vụ tấn công mạng mới nhất có liên quan đến tình hình căng thẳng ở Crimea. Một nhóm tự xưng là Cyber Berkut cho hay đây là hành động của những người Ukraine yêu nước tức giận về nhưng gì mà NATO can thiệp vào đất nước của họ.

Xuân Mai (Theo Reuters, Tân Hoa Xã)
khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!