TN – Bà Hillary Clinton đã chính thức trở thành ứng viên đại diện đảng Dân chủ tham gia tranh cử tổng thống với đối thủ Donald Trump của đảng Cộng hòa.

24a_TSIJĐảng Dân chủ trong thời khắc lịch sử – Ảnh: AFP

Lịch sử chính trường Mỹ vừa lật sang một trang mới, khi một phụ nữ cuối cùng đã trở thành ứng viên của một chính đảng lớn tham gia cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.
Theo Reuters, trong đêm thứ hai của Đại hội toàn quốc của đảng Dân chủ (DNC), bà Clinton đã giành được đề cử của đảng này cho vị trí ứng viên chính thức trong cuộc đua vào Nhà Trắng, sau hơn 9 năm kể từ khi cựu đệ nhất phu nhân Mỹ lần đầu tiên quyết định tham gia tranh cử tổng thống.
Với việc đề cử bà Clinton, các đại biểu tham gia DNC đã lập nên một mốc mới trong lịch sử 240 năm của Mỹ. Kể từ khi lập quốc vào năm 1776, phụ nữ Mỹ chỉ được đi bầu vào năm 1920 sau khi quốc hội thông qua tu chính án thứ 19 của hiến pháp Mỹ, nghiêm cấm từ chối quyền bầu cử dựa trên giới tính.
Trước đó trong cùng ngày, các đại biểu của bang Nam Dakota đã bỏ thêm 15 phiếu cho bà Clinton, đảm bảo nữ ứng viên sẽ có hơn 2.383 phiếu cần thiết để giành quyền đại diện. Tổng cộng, bà Clinton có 2.842 phiếu so với 1.865 của ông Sanders. Trong một động thái biểu lộ sự thống nhất và đánh dấu cao trào của ngày thứ hai, cựu đối thủ Sanders, thượng nghị sĩ bang Vermont, từ hàng ghế bên dưới đã lên tiếng thúc giục Chủ tịch Ủy ban Quốc gia thông qua bà Clinton, 68 tuổi.
Trong một khoảnh khắc đáng chú ý, cựu Tổng thống Bill Clinton đã bước lên bục phát biểu với vai trò phu quân của ứng viên tổng thống. Trong bài phát biểu nhằm khắc họa phu nhân như là một động lực mạnh mẽ của sự thay đổi, ông Clinton nhấn mạnh: “Hillary là người duy nhất đủ tư cách để chớp lấy cơ hội và giảm bớt những nguy cơ mà chúng ta phải đối mặt, và là người kiến tạo nên sự thay đổi giỏi nhất mà tôi từng biết đến”.
Trong một diễn biến liên quan đến bầu cử Mỹ, Tổng thống Barack Obama hôm qua tuyên bố ông không loại trừ khả năng Nga đang cố gắng tác động đến cuộc tổng tuyển cử tại Mỹ, theo sau vụ rò rỉ thư điện tử của Ủy ban Quốc gia của đảng Dân chủ. “Bất cứ chuyện gì cũng có thể xảy ra”, ông Obama nói với Đài NBC News. Nhà lãnh đạo Mỹ cho biết Cục Điều tra liên bang đang lần theo dấu vết của vụ tấn công tin tặc, và mũi dùi đang chĩa về phía Nga. “Tôi không thể nói trực tiếp về động cơ đằng sau vụ rò rỉ. Cái mà tôi biết là ông Donald Trump liên tục thể hiện sự ái mộ đối với (Tổng thống Nga) Vladimir Putin”, ông Obama nói.
Trong cùng ngày, tờ The New York Times cũng đưa tin giới chức tình báo Mỹ hiện cho rằng chính phủ Nga nhiều khả năng đứng sau vụ tấn công mạng của đảng Dân chủ. Tuy nhiên, Điện Kremlin hôm qua đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc Moscow đang can thiệp vào chuyện nội bộ Mỹ, theo AFP.
Thụy Miên
khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!