Trong mỗi 4 doanh nghiệp Mỹ hoạt động tại Trung Quốc có một doanh nghiệp đã hoặc đang lên kế hoạch rút bớt hoạt động khỏi quốc gia châu Á này, theo khảo sát của một nhóm doanh nghiệp Mỹ.

feb8ebc04f503d8380f7b3733d2e16a62f151fef_JTRIMột khách bộ hành đi ngang qua các tòa nhà cao tầng tọa lạc tại trung tâm Bắc Kinh (Trung Quốc) – Ảnh: AFP

AFP cho biết nguồn vốn đầu tư nước ngoài đóng vai trò then chốt trong quá trình trỗi dậy mạnh mẽ của kinh tế Trung Quốc trong những thập niên gần đây, nhưng tốc độ tăng trưởng của vốn đầu tư nước ngoài đang chậm lại.
Bắc Kinh hiện đang phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt về chi phí nhân công từ các quốc gia châu Á.
Trong một cuộc khảo sát thường niên về môi trường đầu tư, Phòng Thương mại Mỹ tại Trung Quốc (ACC) cho biết hơn 3/4 doanh nghiệp được hỏi, tương đương 77% tổng số công ty tham gia khảo sát, cho biết họ cảm thấy “bớt được chào đón hơn” tại Trung Quốc trong năm 2015.
Tỷ lệ này tăng vọt nếu so với mức 47% trong khảo sát hồi năm 2014 và được đưa ra trong bối cảnh Bắc Kinh đang triển khai nhiều cuộc điều tra về tình trạng độc quyền nhằm vào các công ty nước ngoài. Một số công ty đã phải trả các khoản tiền phạt khổng lồ cho chính phủ Trung Quốc.
Có đến 25% doanh nghiệp Mỹ được hỏi đã hoặc đang tính chuyển một phần hoạt động kinh doanh của họ tại Trung Quốc sang nơi khác trong vòng 3 năm qua. Và nguyên nhân lớn nhất dẫn đến quyết định này là vì chi phí lao động tại Trung Quốc gia tăng.
Tuy nhiên, theo ACC, gần như cứ 10 công ty, thì có 1 công ty cho biết họ quyết định rút đi vì “những thách thức về quy định”.
Cũng theo số liệu từ ACC, phân nửa trong số 49% doanh nghiệp Mỹ rút hẳn khỏi Trung Quốc đã chuyển hoạt động sang các quốc gia đang phát triển tại châu Á. Tỷ lệ công ty trở lại Bắc Mỹ là 38%.
AFP cho biết các công ty Mỹ đôi khi phải chịu chỉ trích từ quê nhà do mở nhà máy ở Trung Quốc, với cáo buộc đem việc làm trong nước ra nước ngoài.
Tăng trưởng GDP của Trung Quốc ở mức 6,9% trong năm 2015, mức tăng thấp nhất trong 25 năm qua, theo thống kê mới đây của chính phủ Trung Quốc.
Cũng theo kết quả khảo sát được công bố ngày 20.1 của ACC, có đến 45% doanh nghiệp Mỹ được hỏi có kết quả kinh doanh “bết bát” trong năm 2015. Trong tổng số các công ty tham gia khảo sát, 64% cho biết có sinh lãi, tỉ lệ thấp nhất trong 5 năm qua.
Được biết, khảo sát của ACC được tiến hành dựa trên 496 trong tổng số 961 doanh nghiệp thành viên.

Hoàng Uy

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.