141120140753_julian_assange_640x360_afp_nocredit

Ông Assange đã trú tại Tòa đại sứ Ecuador ở London từ tháng Tám 2012 tới nay

Các công tố viên Thụy Điển đã đề nghị sang London để thẩm vấn người sáng lập trang Wikileaks Julian Assange về các cáo buộc tấn công tình dục.

Trước đó, bên công tố đã muốn tiến hành thẩm vấn ông Assange tại Thụy Điển sau khi định bắt ông hồi 2010.

Ông Assange bác bỏ các cáo buộc tấn công và đã sống trong Tòa Đại sứ Ecuador tại London kể từ 2012 tới nay.

Ông lo ngại là nếu bị đưa sang Thụy Điển, ông có thể bị dẫn độ sang Mỹ để đối diện các cáo buộc tiết lộ thông tin.

Luật sư của ông Assange, Per Samuelson đã hoan nghênh diễn tiến mới. “Ông ấy nay sẵn sàng hợp tác đầy đủ trong cuộc thẩm vấn – đây là một chiến thắng to lớn của ông ấy.”

“Chúng tôi đã chờ đợi điều này từ bốn năm qua.”

Công tố viên của Thụy Điển giải thích về thay đổi chiến lược khi mà một số cáo buộc có thể có đối với ông Assange sẽ hết hạn vào tháng Tám tới theo quy định về thời hiệu khởi tố.

“Quan điểm của tôi luôn là việc tiến hành phỏng vấn ông ấy tại Tòa Đại sứ Ecuador ở London sẽ làm giảm chất lượng điều tra,” bà Marianne Ny nói trong một tuyên bố.

“Nay, vấn đề là quỹ thời gian gần cạn nên tôi cho rằng cần chấp nhận những sự không hoàn hảo khi điều tra thay vì để cuộc phỏng vấn không thể thực hiện được.”

Ông Assange, là phóng viên và là một nhà hoạt động người Úc, vẫn chưa chính thức bị cáo buộc.

Nhưng các công tố viên muốn điều tra ông về các cáo buộc do hai phụ nữ đưa ra, theo đó nói ông đã hiếp dâm và có hành vi tình dục sai trái – ông gặp hai người này trong một chuyến đi tới Thụy Điển hồi tháng Tám 2010.

Nỗ lực thẩm vấn

Bà Ny nói bà đã yêu cầu nhóm luật sư của ông Assange lấy mẫu DNA của ông ở London và thực hiện thẩm vấn.

Ông Samuelson nói rằng các yêu cầu đó cần phải được thảo luận bởi thân chủ của ông đã nộp mẫu DNA cho cảnh sát Anh hồi 2010.

Ecuador đã đề nghị cho ông Assange tỵ nạn hồi tháng Tám 2012, ngay sau khi ông chạy vào xin tỵ nạn tại Tòa đại sứ của nước này ở London.

Tháng Mười Một, một tòa phúc thẩm tại Thụy Điển đã giữ nguyên nội dung trát bắt đối với ông, nhưng chỉ trích bên công tố là đã không nỗ lực đủ mức để tìm ra “các địa điểm thay thế” nhằm thẩm vấn ông Assange.

Nếu bị dẫn độ, ông có thể sẽ bị bắt giữ ngay khi tới Thụy Điển.

Ông Samuelson nói việc rời khỏi khuôn viên Tòa đại sứ Ecuador tại London và đi tới Thụy Điển sẽ gây nhiều rủi ro cho ông Assange.

“Nếu rời khỏi, ông ấy sẽ mất quyền hưởng miễn trừ chính trị… ông ấy có nguy cơ bị tống vào nhà tù ở Mỹ trong thời gian 35, 40 năm,” ông nói.

Tuy nhiên, các chuyên gia pháp lý đã nêu ra một số trở ngại trong việc dẫn độ và sau đó là truy tố ông mà Hoa Kỳ cần phải xử lý được.

Wikileaks đã công bố hàng ngàn trang tài liệu mật, làm mất mặt Hoa Kỳ và làm bung ra các quan hệ ngoại giao vốn được giấu kín.

Ông Assange, 43 tuổi, là người đồng sáng lập trang Wikileaks hồi 2006.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: