1

Tòa án Thái đã bác bỏ vụ án hình sự bôi nhọ đối với một nhà hoạt động lao động người Anh vốn đã chỉ trích điều kiện làm việc trong ngành công nghiệp thực phẩm của nước này.

Một công ty dứa của Thái đã kiện ông Andy Hall sau khi ông này đưa ra một phúc trình cáo buộc các vi phạm về lao động của công ty này và các công ty khác.

‘Điều tra không đạt’

Tòa án cho rằng quá trình điều tra vụ việc không đáp ứng được một số yêu cầu pháp lý.

Tuy nhiên, ông Hall vẫn còn đối mặt với tội danh vi phạm luật tội phạm công nghệ máy tính của Thái.

Hồi năm ngoái, ông Hall là người chấp bút bản phúc trình cho Finnwatch, một tổ chức có trụ sở ở Phần Lan, trong đó ông cáo buộc các công ty sản xuất thủy hải sản và dứa xuất khẩu của Thái Lan có điều kiện làm việc tồi tệ.

Cáo buộc này bao gồm mức lương thấp hơn mức tối thiểu mà pháp luật quy định, thời gian làm việc kéo dài các phân xưởng và tịch thu hộ chiếu một cách phi pháp.

Công ty Natural Fruit là một trong những công ty được nêu đích danh trong báo cáo của ông Hall. Công ty này đã bác bỏ cáo buộc và kiện ông Hall ra tòa.

Ông Hall bị khởi tố về tội bôi nhọ khi ông đề cập đến cáo buộc này trong một cuộc phỏng vấn với Đài Al-Jazeera khi ông đang ở Miến Điện.

“Ông Hall trả lời phỏng vấn bên ngoài Vương quốc Thái Lan, do đó việc điều tra phải có sự tham gia của cảnh sát và giới chức của văn phòng chưởng lý,” một thẩm phán nói.

“Tuy nhiên chỉ có một cảnh sát viên thẩm vấn ông, do đó chúng tôi xem cuộc điều tra là không đầy đủ.”

Trên trang Facebook của Finnwatch, ông Hall nói: “Tôi vui với phán quyết của tòa hôm nay. Đây là chiến thắng cho những lao động nhập cư, quyền lao động, pháp trị và quyền tự do ngôn luận ở Thái Lan.”

Luật sư của Nation Fruit nói công ty này sẽ kháng cáo phán quyết của tòa. Ông Hall còn phải đối mặt với một số cáo tội danh về bôi nhọ cả hình sự và dân sự.

Ngoài ra ông còn bị truy tố về vi phạm luật về tội phạm công nghệ máy tính vốn có khung hình phạt tối đa là bảy năm tù giam.

Phóng viên BBB Jonathan Head ở Bangkok cho biết cách Thái Lan đối xử với các công nhân nhập cư đang ngày càng bị thế giới săm soi.

Người lao động từ các nước láng giềng như Malaysia, Campuchia và Miến Điện đến Thái Lan làm việc trong các ngành nông nghiệp, đánh bắt thủy sản và xây dựng.

Tuy nhiên, nhiều người không có giấy phép làm việc và được trả dưới mức lương tối thiểu theo quy định.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: