TTO – Ngày 17-10 (giờ Mỹ), hàng chục nghìn công chức và nhân viên chính quyền liên bang Mỹ đã quay trở lại nhiệm sở sau 16 ngày phải nghỉ việc vì vụ chính phủ đóng cửa. 

Các nhân viên liên bang Mỹ đến công sở ở thủ đô Washington DC sáng 17-10 – Ảnh: Reuters

Theo Hãng tin AP, trong số các cơ quan, tổ chức mở cửa làm việc trở lại có công viên quốc gia Gettysburg ở Pennsylvania, hệ thống bảo tàng của Viện Smithsonian, đài tưởng niệm Thế chiến II ở Washington…

“Được quay trở lại làm việc là điều vô cùng quan trọng” – AP dẫn lời ông Greg Bettwy, nhân viên Viện Smithsonian, nhẹ nhõm nói. Nhiều người khác cũng không giấu được niềm vui. “Thật tuyệt khi được làm việc và nhận tiền lương” – anh Jeremy Wright thuộc Cơ quan An ninh giao thông cho biết.

Tại Bộ Lao động Mỹ, Bộ trưởng Thomas Perez đã gửi thư điện tử cho các nhân viên khẳng định ông hiểu chuyện phải nghỉ việc đã ảnh hưởng thế nào tới cuộc sống của họ. “Trong môi trường này, nhiều lúc các nhân viên liên bang bị đối xử như những bao cát để người ta đấm vào” – ông Perez viết.

Bộ Quốc phòng Mỹ cũng đã gọi trở lại thêm khoảng 7.000 nhân viên dân sự. Trong thư ngỏ gửi các nhân viên, Bộ trưởng quốc phòng Chuck Hagel thừa nhận Lầu Năm Góc vẫn gặp khó khăn về ngân sách do tình trạng cắt giảm chi tiêu.

Phần lớn nhân viên chính phủ liên bang Mỹ chưa được nhận lương tháng 10. Hôm qua Tổng thống Barack Obama đã cam kết chính phủ sẽ chi trả đầy đủ lương bổng cho toàn bộ 2 triệu nhân viên liên bang.

Anh Malcolm Gettmann thuộc Sở Thuế vụ Mỹ cho biết sau 16 ngày nghỉ, chắc chắn công việc của họ sẽ chậm chạp do phải xoay xở đối phó với vô số thư, email. Anh Eddie Etches thuộc Bộ Nhà đất và phát triển đô thị thừa nhận quãng thời gian nghỉ việc là rất căng thẳng đối với anh và nhiều đồng nghiệp vì họ không rõ bao giờ cuộc khủng hoảng mới chấm dứt.

Nhiều người cũng bày tỏ lo ngại về nguy cơ Chính phủ Mỹ có thể sẽ tiếp tục bị đóng cửa vào đầu năm 2014. Luật do quốc hội và Tổng thống Obama thông qua mới đây chỉ tiếp vốn cho chính phủ tới ngày 15-1-2014.

“Chúng tôi lo ngại chuyện được đi làm trở lại chỉ là tạm thời và chính phủ có thể sẽ tiếp tục bị đóng cửa. Chưa kể là khối lượng công việc khổng lồ đang chờ. Thật là điên rồ” – anh Etches bức xúc.

Từ hôm qua, đường phố và các chuyến tàu điện ở thủ đô Washington DC đã nhộn nhịp trở lại. Nhiều người không phải là nhân viên chính phủ cũng vui mừng vì cuộc khủng hoảng đã tạm thời trôi qua.

Tài xế taxi Osman Naimyar ở Washington cho biết trong hai tuần qua, thu nhập của anh giảm khoảng 20% do lượng khách đi xe giảm. “Thật may mắn là chính phủ đã mở cửa trở lại. Có thêm công việc thì tôi sẽ có thêm tiền” – anh hào hứng nói.

Nguyệt Phương


khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!