TTO – Bạc Qua Qua – con trai của cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh (Trung Quốc) Bạc Hi Lai – đã đăng ký học tại Trường Luật Columbia thuộc ĐH Columbia.

Bạc Qua Qua trong ngày nhận bằng tốt nghiệp thạc sĩ tại Đại học Harvard – Ảnh: Reuters

Theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP, Hong Kong), danh sách sinh viên trên dữ liệu của Trường Luật Columbia đã có tên sinh viên Bạc Qua Qua. Báo chí Mỹ đánh giá đây một trong những cơ sở đào tạo luật hàng đầu tại Mỹ và cũng là trường có học phí vào hàng đắt đỏ nhất.

“Bạc Qua Qua được gia đình trang trải tài chính, đây cũng không phải là chuyện lạ đối với sinh viên tại trường. Tôi nghĩ các sinh viên sẽ không đánh giá anh ấy dựa trên những lỗi lầm của cha mẹ” – một sinh viên tên Carson Zhou nói với SCMP.

Tuần trước, Tân Hoa Xã đưa tin ông Bạc Hi Lai đã chính thức bị buộc tội lạm quyền, tham nhũng và sẽ sớm ra hầu tòa tại Tế Nam, tỉnh Sơn Đông. Nếu bị kết tộ, ông có thể đối mặt với án tử hình hoặc tù chung thân.

Mẹ của Bạc Qua Qua – bà Cốc Khai Lai – đã bị tuyên án tử hình nhưng cho hoãn thi hành án 2 năm trong phiên tòa xét xử hồi tháng 8-2012 vì tội sát hại doanh nhân người Anh Neil Heywood.

Các chuyên gia Trung Quốc tin rằng Bạc Qua Qua sẽ không quay về Trung Quốc.

Giáo sư Joseph Cheng Yu-shek thuộc Đại học City (Hong Kong) nhận định: “Đối với nhiều người, đây có vẻ là quyết định đầy suy tính của Bạc Qua Qua, khi mẹ cậu ấy đang ngồi tù, còn cha gần như chắc chắn bị tuyên án tù. Việc sống ở nước ngoài giúp cậu ấy có thể theo đuổi con đường học vấn. Cũng có ý kiến rằng khi cả cha và mẹ đồi ngồi tù thì cần phải có người quản lý tài sản của gia đình ở nước ngoài”.

Bạc Qua Qua lấy bằng cử nhân tại Đại học Oxford (Anh) và cũng đã tốt nghiệp thạc sĩ chương trình chính sách công tại Trường Kennedy thuộc Đại học Harvard hồi tháng 5-2012.

Nhiều ý kiến cho rằng việc Bạc Qua Qua toàn học những ngôi trường danh giá và đắt đỏ, cùng lối sống xa hoa bị phơi bày trên mạng, là một trong những bằng chứng về sự tham nhũng của ông Bạc Hi Lai. Tuy nhiên, Bạc Qua Qua đã lên tiếng hồi tháng 5-2012 rằng học phí và sinh hoạt phí của anh hoàn toàn từ học bổng của trường và tiền của người mẹ kiếm được từ nghề luật sư.

Đức Toàn 

 

 

 

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!