Con gái lớn của lãnh đạo đối lập Malaysia Anwar Ibrahim, người đang bị cầm tù, bị bắt vì nghi xúi giục nổi loạn.

Nurul Izzah Anwar, phó chủ tịch của đảng PKR mà chính cha cô làm lãnh đạo, bị bắt vì một bài phát biểu tại nghị viện hồi tuần trước, trong đó cô chỉ trích bản án dành cho ông Anwar.

Ông Anwar bị bỏ tù hồi tháng trước khi đơn kháng cáo tội kê giao của ông bị tòa bác.

Phe chỉ trích chính phủ Malaysia nói điều luật xúi giục nổi loạn của nước này ngày càng bị sử dụng nhiều để trấn áp bất đồng.

Cô Nurul Izzah đã đọc trước Quốc hội một số đoạn trích từ thông cáo mà cha cô viết, trong đó ông bác bỏ các tội danh đối với ông cũng như quá trình xét xử, đồng thời đặt câu hỏi về sự độc lập của tòa án Malaysia.

Con gái ông Anwar là nhân vật quan trọng trong chính trị đối lập và được nhiều người xem là sẽ nối nghiệp ông.

Cô đã thông báo về việc mình bị bắt trong một loạt tin đăng trên mạng xã hội Twitter và tuyên bố: “Bị bắt nhưng không bao giờ khuất phục!”

Website tin tức The Malaysian Insider cho hay vụ bắt giữ cô Nurul Izzah xảy ra sau khi một chính trị gia khác đệ đơn lên cảnh sát tố giác bài phát biểu của cô.

Các dân biểu Malaysia được miễn trừ trách nhiệm dân sự và hình sự về các phát biểu tại nghị trường.

Theo sau một số cuộc biểu tình đòi cải cách năm 2012, Thủ tướng Najib Razak hứa hẹn sẽ bỏ luật xúi giục nổi loạn có từ thời thuộc địa Anh. Tuy nhiên năm ngoái ông lại tuyên bố giữ lại điều luật này và có thể còn mở rộng nó.

Một số ngày càng nhiều các chỉ trích gia của chính phủ, kể cả các chính trị gia đối lập, đã bị điều tra hoặc kết tội theo điều luật này trong năm qua.

1

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: