Cô gái Việt này phải rất khó khăn để từ chối đến 6 trường ĐH, nhằm bước vào trường ĐH danh giá nhất thế giới – Harvard. Liên tục trong 6 năm, Tường Vân đều nhận được bằng khen của 2 tổng thống Mỹ.

Tường Vân (giữa) cùng bạn bè trong lễ tốt nghiệp cấp 3

Em Lê Ngọc Tường Vân, quê ở TP.Huế (hiện vừa kết thúc khóa học cấp 3 tại trường Stanton College prepo Jacksonville Florida, thành phố Florida, Mỹ) được 7 trường đại học (ĐH) danh tiếng thế giới mời về học và lo những suất học bổng toàn phần suốt 4 năm học.

Stanton College prepo Jacksonville Florida, thành phố Florida, Mỹ) được 7 trường đại học (ĐH) danh tiếng thế giới mời về học và lo những suất học bổng toàn phần suốt 4 năm học: ĐH Harvard, Princeton, Yale, Stanford, University of Pennsylvania, Emory University, University of California at Berkeley. Cô gái Việt này phải rất khó khăn để từ chối đến 6 trường ĐH, nhằm bước vào trường ĐH danh giá nhất thế giới – Harvard.

Chọn ĐH Harvard, từ chối 6 trường

Ít ai biết rằng, liên tục trong 6 năm, Tường Vân đều nhận được bằng khen của 2 tổng thống Mỹ vì những thành tích học tập xuất sắc của mình.

Sinh ra trong một gia đình truyền thống kinh doanh, bố là ông Lê Văn Minh Đức (SN 1965), mẹ là Trần Thị Chinh Chiến (1968) – là chủ một doanh nghiệp tư nhân ở Thừa Thiên-Huế. Tường Vân mong muốn có một ngày được đặt chân đến một đất nước văn minh hiện đại nhất thế giới để học tập. Thấy con cứ nằng nặc đòi theo anh trai Lê Văn Minh Trí (SN 1991) đi du học, học xong lớp 6 tại trường THCS Nguyễn Tri Phương (TP.Huế), bố mẹ đồng ý cho Tường Vân đi theo anh sang Mỹ du học. Vậy là vào năm 2007, hai anh em sang Mỹ du học và ở với dì.

Tường Vân chia sẻ: “Thời gian đầu em gặp hơi nhiều khó khăn. Tiếng Anh còn kém, văn hóa và cách sống còn nhiều lạ lẫm. Khi mới qua, ngày nào về nhà em cũng phải cầm Kim từ điển tra từng từ một để đọc sách giáo khoa và làm bài về nhà. Nhưng dần dần quen, khoảng 3 tháng sau em bắt đầu tiếp thu được thầy cô dạy gì trong lớp. Nhờ những khó khăn ban đầu này mà em siêng học hành và cố gắng phấn đấu học tập. Cuối năm đầu tiên, em được trường tặng giải “Học sinh toàn diện nhất” trong trường. Em rất vui vì những cố gắng của mình đã gặt hái được một chút thành công”.

Suốt 6 năm trời ở Mỹ là một học sinh xuất sắc toàn diện, nhưng khi được hỏi duyên đến với Harvard, cô bé vẫn khẳng định em đến Harvard là một may mắn. “Trước đây khi chọn nộp đơn vào đại học, em không nghĩ là mình sẽ được vào Harvard. Nhưng em thử nộp đơn để xem khả năng của mình như thế nào.

Em cũng muốn được học tại các trường đại học giỏi của Mỹ, nên em nộp đơn cho khá nhiều trường nổi tiếng: Princeton, Yale, Stanford, University of Pennsylvania, Emory University, University of California at Berkeley. Hạnh phúc nhất là em được nhận vào tất cả các trường này với học bổng toàn phần, và được quyền lựa chọn học trường nào. Sau khi tham khảo các thông tin cung cấp trên trang web của các trường, em bâng khuâng không biết nên chọn Princeton hay Harvard.

Lễ tốt nghiệp của Tường Vân được truyền hình trực tiếp

Sau đợt tham quan 2 trường về, em thích môi trường năng động và tấp nập tại Boston hơn nên em quyết định chọn Harvard. Em rất thích Boston, vì thành phố này gợi nhớ cho em rất nhiều đều về quê hương mình, có rất nhiều các cơ hội khác nhau để tìm việc và đi làm hoạt động xã hội. Boston khá giống Huế, có nhiều quán ăn Việt rất ngon” – Tường Vân chia sẻ.

Không chỉ hoàn thành xuất sắc các môn tự nhiên, Tường Vân còn học rất giỏi các môn xã hội, đặc biệt là môn văn. Thế là Vân thường xuyên đăng ký đi thi viết các bài văn thảo luận về một vấn đề thực tế nào đó trong xã hội. Trong các cuộc thi này, Vân đã dành được rất nhiều giải nhất ở khu vực và trong nước, bao gồm Americanism Essay Contest, Mayor Brown essay contest, và Students Who Care Essay contest, thắng được nhiều máy tính Macbook khác nhau. Với thành tích “hoành tráng” như thế, rất nhiều bạn bè trêu chọc Vân là nên mở cửa hàng bán máy Macbook để… lấy tiền.

Ngoài môn văn, Tường Vân cũng rất hay đi thi toán trong vùng và trong bang. Khi ở trường thiếu thầy cô dạy toán, Tường Vân tình nguyện dạy bồi dưỡng cho một số đội tuyển thi toán trong trường luôn. Trong những năm vừa qua, Tường Vân hay được giải nhì, ba, tư trong các cuộc thi toán đồng đội, và Vân cũng được một số huân chương top 10 trong một số kỳ thi này. Ngoài ra, Tường Vân cũng được nhận giải nhì trong kỳ thi xem ai nhớ nhiều số pi nhất và kỳ thi chứng minh các công thức toán.

Ở bên Mỹ, vào các năm cấp 3, các bạn học sinh có thể được chọn trình độ của các lớp học, trong đó có một số chương trình nâng cao như AP (Advanced Placement – Xếp lớp nâng cao) và IB (International Baccalaureate – Bằng tú tài quốc tế). Cô gái bé nhỏ ấy cũng muốn thử thách bản thân nên đã chọn khá nhiều lớp AP và IB. Trong các kỳ thi cuối năm, vì đạt được số điểm tối đa trong các môn AP, nên Vân được nhận bảng danh dự “National AP Scholar” của nước Mỹ và được một số bằng khen khác ở trong trường. Trong kỳ thi PSAT, Vân được điểm cao nên nhận học bổng “National Merit Scholar” danh dự của nước Mỹ.

Ngoài các giải học tập ra, Vân say mê làm công việc xã hội và tình nguyện. Thông qua các hoạt động này, Vân đã học được rất nhiều về cuộc sống xung quanh mình và khả năng lãnh đạo, marketing, thiết kế, …

Tường Vân cho biết: “Em tình nguyện và lãnh đạo nhiều dự án từ thiện khác nhau trong khu vực và được tặng một số giải thưởng vì thành tích hoạt động xã hội của mình. Em được nhận một huân chương từ Tổng thống Obama, được công nhận là học sinh của năm của Exchange Club, được tuyên dương là một trong những tình nguyện viên ưu tú của tổ chức HandsOn Jacksonville, và được một số học bổng khác nhau vì các hoạt động này. Trong đó có học bổng 10.000USD từ Nordstrom, 2.000USD từ tổ chức Discus Award, và 1.000USD từ tổ chức Asian American Alliance” .

Thường xuyên lướt web và tìm trên Google để biết thêm nhiều học bổng khác nhau để nộp đơn, và nhờ các hoạt động và thành tích học tập, Tường Vân được một học bổng khá lớn từ Questbridge để trả hết chi phí học hành trong 4 năm đại học.

Giấy xác nhận nhập học của Trường ĐH Harvard 

Chia sẻ “bí quyết” săn học bổng

Trong suốt 6 năm học, từ lớp 7 -12, năm nào Tường Vân cũng nhận được bằng khen của Tổng thống Mỹ, và Thống đốc bang Florida. Ấn tượng nhất, Tường Vân đã đạt được số điểm thi khá cao trong kỳ thi SAT (2.310/2.400) và TOEFL (118/120) – đây là các lớp có chương trình tương đương với đại học. Cô tân sinh viên Tường Vân đạt thành tích cao nhất khi các lớp học ở cấp 3 đều đạt 3.93/4.0.

So với các bạn Việt Nam, Tường Vân luôn khiêm tốn cho rằng mình không bằng các bạn, nhưng những thành tích mà Vân đạt được khiến nhiều bạn phải thán phục. Vân chia sẻ bí quyết học giỏi: “Trong lớp, em thường cố gắng ngồi nghe thầy cô giảng. Nếu có thắc mắc gì thì hỏi thầy cô liền để thầy cô trả lời. Còn về nhà thì siêng năng làm bài tập về nhà. Mỗi lần trước khi thi hoặc kiểm tra thì em đọc lại sách để ôn lại kiến thức cũ.

Ngoài đọc sách, em nghĩ một phần lớn kiến thức của em có được đều đến từ các hoạt động ngoài trường. Khi đi dạy kèm cho các bạn cùng tuổi hoặc là nhỏ hơn, em cũng ôn lại được các kiến thức đã học và học thêm một số kiến thức mới. Khi dạy toán bồi dưỡng em cũng trau dồi được nhiều kiến thức giải toán mới”.

Ngoài ra, các hoạt động tình nguyện đã giúp Vân ứng dụng các kiến thức của mình vào xã hội và nhớ các kiến thức học trong lớp lâu hơn khi thấy được các điều đó trong cuộc sống thật.

Cô chia sẻ về tương lai sắp đến của mình: “Trước mắt, em quyết định học về kinh tế và tài chính tại trường Harvard. Hy vọng là trong thời gian tới em sẽ có cơ hội được về Việt Nam để nghiên cứu thị trường và kinh tế ở Việt Nam.

Hiện tại, em cũng chưa xác định cụ thể mình sẽ theo nghề nghiệp nào trong tương lai, nhưng trước mắt em cố gắng học thật tốt, có cơ hội đi tới các nước khác nhau được giao lưu, học hỏi với nhiều bạn bè thế giới. Cho dù em chọn nghề nào đi nữa, mục tiêu của em trong tương lai sau này cũng sẽ là thành lập được một tổ chức từ thiện giúp đỡ các người nghèo khổ ở Việt Nam và các nước khác nhau”.

Ở nhà, cô học sinh Tường Vân được ba mẹ xem là “điếc không sợ súng” và Vân nghĩ là đó cũng là một trong những điều đã giúp em dạt được các thành công như ngày hôm nay. Cô gái nhỏ không quên nhắn nhủ với các bạn rằng: “Điều gì cũng có thể đạt được, nếu các bạn lạc quan và quyết tâm thực hiện các mục tiêu mình đã đề ra.

Việc đơn giản nhất là bắt đầu mỗi ngày với một danh sách liệt kê một số mục tiêu nhỏ của bạn trong ngày và hãy cố gắng hoàn thành các mục tiêu nhỏ này. Những điều này, trong thời gian dài, sẽ đem đến cho các bạn nhiều thành công trong cuộc sống và nhiều điều bất ngờ thú vị”.

Hoàng Phương 

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!