Yujing Zhang trong hình ghép với trung tâm nghỉ mát Mar-a-Lago. (CBS News)

FLORIDA – Công tố viên liên bang tại Florida hôm thứ Hai cho biết, người phụ nữ Trung Quốc bị bắt tại câu lạc bộ Mar-a-Lago của Tổng Thống Donald Trump vào tháng trước có $8,000 Mỹ kim tiền mặt và một số tiền mặt Trung Quốc trong phòng khách sạn của cô ta, cùng một máy dò tín hiệu nhằm phát hiện camera ẩn.

Yujing Zhang, 32 tuổi, đang lệnh tiếp tục bị giam cho tới khi tòa quyết định về việc tại ngoại của cô ta vào ngày 15 tháng 4, tại tòa liên bang West Palm Beach. Zhang bị bắt vào ngày 30 tháng 3, và bị truy tố tội xâm nhập khu vực cấm bất hợp pháp và cho lời khai giả với nhân viên liên bang.

Công tố viên Rolando Garcia cho biết chính phủ chưa đưa ra các cáo buộc gián điệp đối với Zhang vào lúc này, nhưng “vẫn có rất nhiều câu hỏi cần được trả lời.” Ông Garcia nói Zhang sẽ có nhiều khả năng trốn khỏi Hoa Kỳ nếu cô ta được thả trong lúc chờ xét xử, vì cô ta không có bất kỳ mối liên hệ nào tại Hoa Kỳ.

Bộ Ngoại Giao đã hủy visa của Zhang vào tuần trước, do đó, nếu được thả, cô ta sẽ vẫn bị bắt bởi viên chức di trú. Zhang đến Hoa Kỳ vào ngày 28 tháng 3, và bị bắt 2 ngày sau đó khi đang trên chuyến bay chuẩn bị từ Newark, New Jersey, về Thượng Hải, Trung Quốc.

Zhang đã vượt qua trạm an ninh của Mật Vụ và vào được khu resort Mar-a-Lago do “vấn đề rào cản ngôn ngữ.” Tuy nhiên, cô ta bị bắt sau đó vì đưa ra các thông tin bất đồng. Nhân viên Mật Vụ phát hiện Zhang đem theo 4 điện thoại, 2 hộ chiếu Trung Quốc, và một thiết bị chứa chương trình virus điện toán. Viên chức mật vụ cho biết, khi một nhân viên thử khởi động chương trình điện toán trong thiết bị của Zhang, chương trình này lập tức tự cài đặt vào máy điện toán và sao chép các hồ sơ trong máy. Ngoài số tiền mặt, các nhà điều tra còn tìm thấy 1 điện thoại, vài thẻ tín dụng, 9 thiết bị USB, và 5 thẻ USB trong phòng của Zhang.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: