Vy Nguyễn và Andrew Koller làm đám cưới tại giáo đường Congregation Chevra Thilim vào ngày 7 tháng 10, 2018. Anh Andrew kéo theo những bình dưỡng khí cho Vy. (Photo: David Nguyen)

SAN FRANCISCO – Gia đình đã báo tin buồn rằng cô Nguyễn Ngọc Vy đã từ trần vào ngày 5 tháng 2, 2019, tức hôm Mồng Một Tết Nguyên Đán vừa qua. Tin này tuần báo J Weekly loan tải vào cuối tuần qua. J Weekly là một tạp chí chuyên về đời sống và văn hóa trong cộng đồng người Do Thái tại Bắc California. Cô Vy đã kết hôn với một người Do Thái trong một lễ cưới được mô tả là “phép màu” hay “mầu nhiệm” vào mùa hè năm ngoái.
Tin cho biết là Vy Ngọc Nguyễn Koller đã mất hôm thứ Ba, hưởng dương 33 tuổi. Cô để lại anh Andrew Koller, người bạn đời yêu quý của cô, cùng các thân nhân trong gia đình và nhiều người bạn hữu của hai vợ chồng Vy và Andrew.

Hai vợ chồng đã quen nhau 10 năm trước khi tổ chức đám cưới trong năm, để chính thức là vợ chồng trước khi Vy giã từ cuộc đời vì trọng bệnh.

Từ lâu Vy rất thích phiêu lưu, tận hưởng những lần đi cắm trại với anh em trong gia đình. Cô rất thích đi bộ dã ngoại và thường viếng những công viên quốc gia khắp nước Mỹ. Tuần báo J cho biết cô đã sưu tầm hơn 50 con tem lưu niệm từ các công viên quốc gia. Vy cũng leo lên tới tận đỉnh mấy ngọn núi, kể cả Shasta và Half Dome tại California. Vy cũng từng viếng thăm bảy quốc gia, và đặc biệt là cô rất thích hai nước Pháp và Thổ Nhĩ Kỳ.

Cùng với anh bạn đời Andrew quen biết nhau đã 10 năm, họ tạo dựng một cuộc sống hạnh phúc với các thân nhân yêu thương tại San Francisco, trong đó có cả hai con chuột bạch được vợ chồng đặt tên là Tank and Nitro. Hai tên gọi này lấy ra từ bình khí nitro mà Vy cần mang theo bên mình trong những tháng cuối đời.

Một bản tin trước đây cũng đăng trên tuần báo J. Weekly được đăng giữa tháng 10, 2018, kể lại một đám cưới đầy xúc động của Vy Nguyễn và Andrew Koller. Trong lễ cưới tại giáo đường Do Thái Giáo,
anh Andrew đã kéo theo những bình dưỡng khí cho Vy. Lúc đó Vy, Andrew và các thân nhân đều biết mạng sống của cô chỉ còn tính theo từng ngày.

Sự việc Vy Nguyễn đã có thể bước đi giữa hai dãy ghế trong giáo đường vào ngày 7 tháng Mười, để kết hôn với Andrew là một điều mầu nhiệm. Trong tháng Sáu trước đó, cô đã cải đạo sang Do Thái Giáo.
Bảy năm trước đó, Vy được chẩn đoán mắc một dạng ung thư hiếm có. Đầu năm 2018, Vy phải trải qua một cuộc giải phẫu xoi mở khí quản để giúp cho cô thở.

Tuy chỉ có thể nói thì thầm, cô vẫn dự hôn lễ tại giáo đường Congregation Chevra Thilim bằng cách thâu âm trước những lời thề nguyện và những lời phát biểu. Chung quanh Vy đã có sẵn 14 bình dưỡng khí, và một cái máy để bơm đầy lại những bình dưỡng khí. Thêm vào đó, cứ mỗi tiếng đồng hồ thì mọi sinh hoạt phải tạm ngưng, để cô được hút phổi bằng một ống thông.

Andrew Koller, 34 tuổi, gặp Vy năm 2005 khi đến thăm một người bạn tại trường đại học UC Santa Barbara. Vy lớn lên tại thành phố Union City ở East Bay trong vùng San Francisco. Hai người đã tâm đầu ý hợp ngay từ lúc đó và giữ liên lạc với nhau.

Họ bắt đầu hẹn hò vào năm 2009, liên lạc bằng điện thoại, và sau đó đến với nhau năm 2012 khi Andrew, một người từ tiểu bang Tennessee, quyết định tới San Francisco để được gần Vy. Sau một thời gian sống ở San Francisco, họ đã sống tại nhà của cha mẹ của Vy tại Hayward, vì cô cần được chăm sóc liên tục. Hayward là nơi Vy đã chào đời vào ngày 22 tháng 12, 1985

Năm 2011 khi tốt nghiệp ở Philadelphia, Vy được chẩn đoán mắc bệnh synovial sarcoma, một loại ung thư mô mềm thường bắt đầu ở chân hoặc cánh tay, nhưng có thể xuất hiện trong bất cứ bộ phận nào của cơ thể.

Còn anh Andrew  làm việc cho Healthline.com trong ban quản trị sản phẩm. Vì bệnh đến khi mối quan hệ của họ vẫn còn khá mới, nên vấn đề hôn nhân chưa được thảo luận.

Trong bảy năm, Vy Nguyễn trải qua nhiều ca mổ, quá nhiều đến nỗi cặp vợ chồng không thể nhớ hết. Bệnh ung thư tái phát năm lần, và phổi của cô bị suy sụp vì trị liệu hóa học.

Mặc dù vậy, hai người đã có một số chuyến phiêu lưu phi thường trong những năm đầu họ sống với nhau, chẳng hạn như leo núi Shasta, đi bộ dã ngoại tại Half Dome ở Yosemite, và thăm thủ đô Paris.

“Chúng tôi đã học được cách sống với tình trạng khẩn cấp cực độ và vẫn còn hy vọng,” anh Andrew Koller từng nói. Anh luôn ở bên cạnh Vy Nguyễn. Ngay cả khi anh được cô cho phép rời khỏi mối quan hệ để đến với một phụ nữ khác trong những năm đầu, anh vẫn chưa bao giờ nghĩ đến chuyện rời xa Vy.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: