Nghệ nhân cát Ấn Độ Sudarsan Pattnaik hoàn tất một tác phẩm điêu khắc trên cát nhằm tưởng niệm những người trên máy bay Malaysia mất tích – Ảnh: AFPAFP ngày 25.3 dẫn lời các chuyên gia cho rằng ngay cả khi hộp đen của chiếc máy bay Malaysia mang số hiệu MH370 được tìm thấy từ Ấn Độ Dương, thì điều này cũng không thể giúp giải đáp được sự mất tích bí ẩn của nó.

Nghệ nhân cát Ấn Độ Sudarsan Pattnaik hoàn tất một tác phẩm điêu khắc trên cát nhằm tưởng niệm những người trên máy bay Malaysia mất tích – Ảnh: AFP

Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân và vị trí chính xác chiếc máy bay rơi trên vùng biển nam Ấn Độ Dương, và máy bay này cũng không hề phát ra bất kỳ tín hiệu cầu cứu nào, theo AFP.

Các chuyên gia cho rằng hộp đen của máy bay sẽ không giải đáp được câu hỏi vì sao MH370 mất tích?.

Hộp đen, ghi lại dữ liệu máy bay, ghi lại chi tiết lộ trình máy bay và các thông số kỹ thuật trong suốt chuyến bay, “có thể cung cấp nhiều thông tin”, hãng tư vấn hàng không Leeham Co (Mỹ) cho biết trong một bài bình luận.

Hộp đen có thể ghi lại quyết định của phi công trong buồng lái, nhưng chỉ có thể lưu giữ được 2 giờ cuối cùng của những đoạn hội thoại trong buồng lái trước khi máy bay mất tích, theo Leeham Co.

Sau khi cất cánh từ sân bay quốc tế Kuala Lumpur (Malaysia) vào ngày 8.3 để đến Bắc Kinh, chuyến bay MH370 biến mất một cách bí ẩn khỏi màn hình radar tại khu vực vùng biển giữa Malaysia và Việt Nam, rồi sau đó chuyển hướng bay tiếp khoảng 7 – 8 giờ, hướng đến Ấn Độ Dương.

Như vậy, có khả năng những đoạn hội thoại then chốt trong buồng lái vào thời điểm máy bay chuyển hướng sẽ không được lưu lại hoặc bị mất hoàn toàn, Leeham Co cho biết. Trong khi đoạn hội thoại vào thời điểm máy bay chuyển hướng có thể là mấu chốt tìm ra nguyên nhân MH370 mất tích và rơi xuống biển.

Hiện có ba giả thiết được đặt ra nhằm lý giải sự mất tích bí ẩn của MH370 là: máy bay bị không tặc, phi công tự sát hoặc một cuộc khủng khoảng trên không trung khiến phi hành đoàn bất lực và để máy bay bay trong chế độ bay tự động cho đến khi hết nhiên liệu.

Chính quyền Malaysia từng tuyên bố một ai đó trên chuyến bay đã cố tình chuyển hướng máy bay, nhưng các điều tra viên vẫn chưa thể kết luận điều gì khi chưa có hộp đen.

Chuyên gia hàng không người Anh, Chris Yates cho rằng thậm chí hộp đen được tìm thấy, “chúng ta cũng sẽ không có bất kỳ câu trả lời nào” cho câu hỏi vì sao máy bay chuyển hướng rồi rơi xuống Ấn Độ Dương.

“Chúng ta vẫn chưa biết tình trạng sức khỏe tâm thần của viên cơ trưởng và cơ phó, chúng ta không biết liệu rằng rằng có kẻ nào đó đã xâm nhập buồng lái để cướp máy bay. Nó sẽ mãi là một bí ẩn”, ông Yates.

Các vật thể lạ được phát hiện trên phía nam Ấn Độ Dương và cách thành phố Perth (Úc) 2.500 km về phía tây nam, nhưng lực lượng tìm kiếm nhiều nước vẫn không thể xác nhận đó là mảnh vỡ máy bay. Đến ngày 25.3, vẫn chưa có mảnh vỡ nào được trục vớt.

Pin trong hộp đen giúp nó phát ra tín hiệu sẽ cạn kiệt trong vòng dưới hai tuần, các chuyên gia cho AFP biết.

Thiết bị định vị thủy âm của Mỹ có thể tìm thấy hộp đen này thậm chí khi nó chìm sâu dưới đáy biển, theo AFP. Nhưng điều kiện thời tiết khắc nghiệt ở vùng biển hẻo lánh nam Ấn Độ Dương có thể sẽ gây cản trở khả năng tìm ra hộp đen.

Tờ USA Today (Mỹ) ngày 25.3 dẫn lời các chuyên gia hàng không cho rằng việc tìm kiếm hộp đen và mảnh vỡ máy bay sẽ phải mất nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm.

Ông Paul Yap, giáo sư ngành hàng không thuộc Học viện Temasek Polytechnic (Singapore), cho rằng nếu không tìm thấy hộp đen, “chúng ta sẽ không bao giờ có cơ hội biết những gì đã xảy ra với MH370”.

“Với những dữ liệu vệ tinh, tôi nghĩ chúng ta có thể nói khu vực tìm kiếm là một bàn cờ. Câu hỏi được đặt ra bây giờ phải tìm ô cờ nào trên bàn cờ để tập trung tập vào tìm kiếm hộp đen”, theo ông Yap.

Trong cuộc họp báo tối 24.3, Thủ tướng Malaysia Najib Razak tuyên bố dựa trên các dữ liệu vệ tinh có chứng cứ cho thấy máy bay Boeing 777-200 (MH370), mất tích hồi 8.3, đã rơi xuống nam Ấn Độ Dương và không có người nào sống sót, theo AFP.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: