Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vừa quyết định trì hoãn thời điểm tăng lãi suất cơ bản. Cơ quan này tiếp tục để bên ngoài nằm trong tình trạng biết chắc rằng Mỹ sẽ tăng lãi suất cơ bản nhưng không biết khi nào mới làm việc đó.

janet_gjjmBà Janet Yellen, chủ tịch FED tại một cuộc họp ở thủ đô Washington ngày 17.9 – Ảnh: Reuters

Sự mập mờ này không phải tính toán sách lược mà chủ yếu bởi Fed vẫn ý thức được rằng đã đến lúc phải tăng lãi suất cơ bản để phòng ngừa tác động tiêu cực của chính sách tiền tệ lâu nay nhưng lại chưa thật tin rằng thực hiện điều chỉnh chính sách sẽ không lợi bất cập hại.
Từ 7 năm nay, chính sách tiền tệ của Fed “siêu lỏng lẻo” với lãi suất cơ bản gần bằng 0 (chỉ từ 0 đến 0,25%) và khối lượng tiền tệ rất lớn trong hệ thống ngân hàng lẫn trên thị trường tài chính. Chính sách ấy mang về những thành quả đủ để cho Fed thấy có thể phải bắt đầu siết chặt trở lại để tránh nguy cơ bong bóng tài chính và khủng hoảng. Tuy nhiên, Fed chưa điều chỉnh chính sách tiền tệ vì vẫn lo ngại sẽ làm tổn hại đến những thành tựu nói trên, thậm chí đảo ngược xu thế.
Ở lần quyết định này, Fed đã coi trọng hơn trước khả năng tác động tiêu cực của tình trạng kinh tế thế giới nói chung tăng trưởng vẫn khó khăn, suy giảm tăng trưởng ở các nền kinh tế mới nổi và đặc biệt là tình hình Trung Quốc. Cả mức độ lạm phát dưới 2% ở Mỹ cũng được Fed đưa ra làm lý do.
Quyết định của Fed không ngoài dự liệu chung nên không gây biến động lớn cho kinh tế thế giới. Nhưng cứ mập mờ như thế cũng chẳng tốt lành gì cho tăng trưởng và ổn định trên thế giới nói chung.

La Phù

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!