Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan. (Hình minh họa: Chip Somodevilla/Getty Images)

WASHINGTON, DC (AP) – Các nhà lập pháp phía đảng Cộng Hòa đang làm việc cùng với ủy ban chuyển tiếp của ông Donald Trump để tìm một giải pháp cho những di dân được đưa bất hợp pháp vào Mỹ khi còn nhỏ, theo Chủ Tịch Hạ Viện Mỹ Paul Ryan hôm Thứ Năm.

Hàng trăm ngàn di dân thuộc thành phần này đang có được sự bảo vệ tạm thời cũng như có giấy phép làm việc từ chính phủ Obama.

Trong khi vận động tranh cử, ông Donald Trump hứa hẹn sẽ hủy bỏ tất cả các bảo vệ này, và có thể trục xuất những trẻ di dân này, dù rằng tháng qua ông lại nói rằng hy vọng “sẽ có biện pháp nào đó” để giúp họ.

Ông Ryan không cho biết chi tiết là Quốc Hội và chính phủ Trump sẽ làm gì về chương trình gọi là DACA (Deferred Action for Childhood Arrivals), liên quan tới những người đến Mỹ bất hợp pháp khi còn là trẻ nhỏ.

Tuy nhiên, trong một cuộc gặp gỡ dân chúng do hệ thống truyền hình CNN tổ chức tại đại học George Washington University ở Washington, DC hôm Thứ Năm, khi được một phụ nữ cho biết là thuộc thành phần này và hỏi liệu bà có sẽ bị trục xuất hay không, ông Ryan trả lời ông “không muốn thấy bà bị trục xuất.”

Khi nói với người phụ nữ với đứa con gái còn nhỏ này, ông Ryan cho biết là phải tìm ra phương cách để bảo đảm rằng có được sự hợp pháp và được thực hiện mà các gia đình không bị chia lìa.

Người điều khiển chương trình, ông Jake Tapper, nhắc lại rằng ông Trump trong thời gian vận động tranh cử có hứa hẹn sẽ thành lập “lực lượng trục xuất” để đi lùng bắt hơn 11 triệu di dân bất hợp pháp tại Mỹ.

Phụ tá của ông Trump thường xuyên liên lạc với Nga

Ông Ryan bác bỏ ý tưởng đó, nói rằng: “Ðiều này không xảy ra tại Quốc Hội.”

Ông Ryan cũng cho biết rằng ông Trump yêu cầu các nhà lập pháp chú trọng vào hai vấn đề chính liên quan đến di dân bất hợp pháp, đó là, bảo vệ biên giới và trục xuất thành phần di dân nhiều lần phạm tội, có hành vi bạo động.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: