Chính quyền Mỹ tuyên bố Mỹ chưa bao giờ “tính toán hoặc thảo luận” việc Chủ tịch Cuba Raul Castro sẽ ra sân bay đón Tổng thống Barack Obama. Nhưng ông Donald Trump chộp cơ hội này để làm to chuyện.

919804-01-02_ABBZĐón ông Obama tại sân bay Havana là Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez – Ảnh: Reuters

Phó cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Barack Obama, ông Ben Rhodes cho biết cuộc gặp giữa ông Obama và Chủ tịch Raul Castro vào sáng 21.3 (giờ Cuba) mới là buổi đón chính thức.
Đón ông Obama tại sân bay Havana ngày 20.3, dẫu không có Chủ tịch Raul Castro nhưng có nhiều chính khách quan trọng của Cuba như Ngoại trưởng Bruno Rodriguez hay Đại sứ Cuba tại Mỹ Jose Cabanas, theo tờ The Washington Postngày 20.3.
Tuy nhiên, sự vắng mặt của ông Raul Castro lập tức được ông Donald Trump, ứng viên tổng thống Mỹ của đảng Cộng hòa “làm to chuyện”. Viết trên Twitter, ông Trump cho rằng đây là biểu hiệu của sự “thiếu tôn trọng”. Ông viết: “Ồ, Tổng thống Obama vừa đáp máy bay xuống Cuba, một phi vụ khủng và (chủ tịch) Raul Castro thậm chí chẳng buồn ra đón ông ta. Trước đó ông ấy đã đón Giáo hoàng và nhiều người khác. Thiếu tôn trọng”.
Ông Raul Castro đã ra sân bay đón Giáo hoàng Francis khi Giáo hoàng đến thăm Cuba vào tháng 11.2015 cũng như đón Thượng phụ Patriarch Kirill – người đứng đầu giáo hội Chính thống giáo Nga – hồi tháng 2.2016.

Quay lại với chuyến thăm của ông Obama – chuyến thăm đầu tiên của một tổng thống Mỹ đương nhiệm đến Cuba trong vòng 88 năm – ông Obama đã gọi đây là sự kiện “lịch sử” khi phát biểu tại Đại sứ quán Mỹ ở Havana (Cuba).

Ông Castro sẽ gặp Chủ tịch Raul Castro vào sáng 21.3 để thảo luận các vấn đề về thương mại và chính trị nhưng không có lịch gặp cựu chủ tịch Fidel Castro.

Kiều Oanh

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!