1

Bình Nhưỡng đã kết án một công dân Hoa Kỳ cao niên 10 năm tù khổ sai vì các cáo trạng làm gián điệp và khuynh đảo chính phủ Bắc Hàn. Đây là tù nhân Hoa Ky thứ nhì trong năm nay mà Bắc Hàn tuyên án nặng nề.
Ông Kim Dong Chul, người Mỹ gốc Triều Tiên, đã bị một phiên tòa ở Bắc Hàn chóng vánh đưa ra bản án, trong đó ông Kim còn bị tố cáo đã ‘ăn trộm bí mật nhà nước’.
Hiện nay các chi tiết về vụ án này không được tiết lộ. Trong lần bị đưa ra truyền thông Bắc Hàn vào tháng 3, ông Kim ‘thú nhận có cộng tác với Seoul để do thám Bắc Hàn và lật đổ chế độ’.
Ông Kim bị bắt vào tháng 10 năm 2015 ở thành phố Rason. Cơ quan tình báo quốc gia Nam Hàn có tuyên bố vụ ông Kim không có liên quan gì đến cơ quan này cả.
Trước đây không lâu sinh viên Mỹ Otto Warmbier cũng bị Bắc Hàn tuyên án 15 năm tù vi ăn cắp đồ quảng cáo có liên quan đến an ninh tại một khách sạn ở Bình Nhưỡng.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ Hoa Kỳ từng nói ‘không nêu ra các vụ công dân Mỹ đang bị giam ở Bắc Hàn, vì e ngại làm như thế sẽ gây rắc rối cho tiến trình thương thảo trả tự do cho họ’
vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: