Người dân được trợ cấp tem phiếu thực phẩm có thể dùng tem phiếu này để đổi thực phẩm ở các siêu thị

Đề xuất này đã bị các nhà lập pháp Dân chủ chỉ trích với lý do rằng tem phiếu thực phẩm là một tấm lưới an sinh quan trọng đối với người nghèo. Chương trình Hỗ trợ Dinh dưỡng Bổ sung, hay còn gọi là SNAP, cung cấp bữa ăn miễn phí cho khoảng 40 triệu người Mỹ, tức khoảng 12% tổng dân số Mỹ.

Chính quyền Trump lâp luận rằng nhiều người Mỹ sống nhờ chương trình này giờ đây không cần nó nữa do nền kinh tế khỏa mạnh và tỷ lệ thất nghiệp thấp. Do đó, chương trình này cần được bãi bỏ để giúp tiết kệm đến 15 tỷ đô la tiền đóng thuế của người dân.

Tuy nhiên các nỗ lực của ông Trump thông qua các giới hạn mới thông qua Dự luật Nông nghiệp đã bị Quốc hội chặn lại sau nhiều tháng tranh luận đảng phái quyết liệt. LuậT Nông nghiệp cuối cùng không có nội dung cắt giảm tem phiếu thực phẩm, đã được ông Trump ký thành luật vào ngày 20/12.

Trong khuôn khổ chương trình SNAP hiện tại, những người trưởng thành không khuyết tập đủ điều kiện và không có người phụ thuộc chỉ có thể được cấp tem phiếu thực phẩm ba tháng trong vòng ba năm. Quy định giới hạn về thời gian này là nhằm để khuyến khích mọi người đi tìm việc làm. Tuy nhiên, các tiểu bang có thể lách giới hạn thời gian này để kéo dài thời gian được trợ giúp bằng cách cho miễn áp dụng thời hạn nếu họ thấy phù hợp.

Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho biết họ có kế hoạch chấm dứt việc miễn thời hạn trên toàn tiểu bang trừ phi tiểu bang đó đáp ứng điều kiện để được hưởng trợ cấp thất nghiệp mở rộng do điều kiện kinh tế khó khăn và sẽ hạn chế việc miễn thời hạn ở những khu vực địa lý rộng lớn mà họ xem là có đủ công ăn việc làm. Hiện nay, có 29 tiểu bang miễn thời hạn một phần trong khi 7 tiểu bang miễn thời hạn trên toàn bang.

Trong một cuộc họp báo vào tối 19/12, Bộ trưởng Nông nghiệp Sonny Perdue cho biết 75% trong tổng số 3,8 triệu người lành lặn được lãnh tem phiếu thực phẩm không có đi làm trong năm 2016.

“Điều đó là không thể chấp nhận được đối với đa số người Mỹ và phản ánh không đúng quan niệm phổ biến, nhất là khi cơ hội việc làm dồi dào như hiện nay,” ông nói. “Nền kinh tế đất nước đang bùng nổ và tỷ lệ thất nghiệp là thấp nhất kể từ năm 1969.”

USDA cũng cho biết họ sẽ củng cố những tiêu chuẩn cho việc miễn thời hạn, chẳng hạn như hạn chế thời gian được hưởng để đảm bảo rằng nó không trở nên lỗi thời so với các điều kiện để được xem là nghèo khổ.

Ông James Weill, chủ tịch của nhóm vận động phi lợi nhuận Trung tâm Nghiên cứu và Hành động Thực phẩm, nói rằng việc miễn thời hạn mà các tiểu bang áp dụng là quan trọng để bảo vệ trợ cấp lượng thực cho những người đã đi tìm nhưng không tìm được đủ việc làm.

Thượng nghị sỹ Dân chủ Debbie Stabenow của tiểu bang Michigan cũng chỉ trích đề xuất này: “Quốc hội soạn luật và chính quyền dựa trên luật để viết ra quy định chứ không phải ngược lại…,” bà nói trong một thông cáo.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: