Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc áp đặt thêm những hạn chế hoặc đình chỉ các visa làm việc cấp cho người lao động nước ngoài, bao gồm những sinh viên quốc tế mong muốn có được kinh nghiệm làm việc tại Mỹ.


Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh tạm đình chỉ 60 ngày đối với visa cho người nước ngoài xin trở thành thường trú nhân hôm 22 tháng 4.

Những thay đổi khả dĩ này có phần chắc sẽ làm hài lòng những người ủng hộ chủ trương thắt chặt di trú trong khi khơi lên sự lo ngại và phản đối từ các doanh nghiệp và cơ sở giáo dục lớn nhỏ vì cho rằng nền kinh tế Mỹ sẽ bị gián đoạn hơn nữa vì không thu dụng nguồn nhân tài nước ngoài.

Ông Trump đã nhân cuộc khủng hoảng virus corona để thúc đẩy những nỗ lực bị đình trệ của ông nhằm hạn chế di trú hợp pháp và bất hợp pháp, theo AP. Ông đã ra lệnh tạm đình chỉ 60 ngày đối với visa cho người nước ngoài xin trở thành thường trú nhân hôm 22 tháng 4, nhưng sắc lệnh này bao gồm một danh sách dài những trường hợp miễn trừ và không đề cập tới hàng trăm ngàn visa làm việc tạm thời và visa sinh viên được cấp mỗi năm.

Các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa, bao gồm Tom Cotton của bang Arkansas và Ted Cruz của bang Texas, cho rằng tất cả visa lao động tạm thời nên bị đình chỉ ít nhất 60 ngày hoặc cho đến khi tỉ lệ thất nghiệp trở lại mức bình thường.

“Trong khi công ăn việc làm cực kì thiếu thốn, việc nhận thêm người lao động tạm thời nước ngoài để cạnh tranh giành số việc làm ít ỏi đó là điều không thể hiểu nổi,” hai thượng nghị sĩ viết trong một lá thư gửi ông Trump vào tháng trước.

AP cho biết các quan chức chính quyền Trump vẫn đang tranh luận sắc lệnh sắp tới sẽ được áp dụng trong bao lâu và ngành nào nên được miễn, bao gồm cả những người làm việc trong lĩnh vực y tế và sản xuất thực phẩm.

Nhưng Nhà Trắng đã nêu rõ rằng họ đang cân nhắc đình chỉ visa H-1B dành cho người lao động trình độ cao; visa H-2B cho người lao động thời vụ và visa L-1 cho nhân viên thuyên chuyển trong nội bộ công ty sang Mỹ làm việc.

Trong những tuần gần đây, các doanh nghiệp và các tổ chức học thuật cũng đã bày tỏ lo ngại về những thay đổi khả dĩ đối với chương trình Đào tạo Thực tiễn Tùy chọn, một chương trình mà sinh viên quốc tế có thể tham gia để có được cơ hội làm việc trong môi trường thực tiễn tại Mỹ.

OPT bị nhắm mục tiêu

Được lập ra vào những năm 1940, chương trình Đào tạo Thực tiễn Tùy chọn (OPT) cho phép du học sinh làm việc tới một năm trong khi đang học đại học hoặc sau khi tốt nghiệp. Trong thập niên qua, chương trình này đã kéo dài thời gian làm việc lên tới ba năm cho những người theo học ngành khoa học, công nghệ, kĩ thuật và toán học, được gọi chung là STEM.

Báo The Wall Street Journal gần đây loan tin rằng chính quyền Trump đang xem xét áp đặt các hạn chế tạm thời đối với OPT. Chưa rõ những hạn chế này cụ thể là gì nhưng các quan chức chính quyền cho biết chúng được thiết kế để giúp sinh viên Mỹ mới tốt nghiệp tìm được việc làm trong lúc kinh tế suy thoái do đại dịch Covid-19 gây ra.

Các quan chức chính quyền dẫn ra tỉ lệ thất nghiệp 26% trong số những người từ 18 đến 24 tuổi, những người được cho là sẽ cạnh tranh việc làm với sinh viên quốc tế, như một lí do cho việc áp đặt những hạn chế tạm thời đối với chương trình, theo tờ Journal.

Tờ The New York Times, dẫn lời hai quan chức di trú hiện nhiệm và tiền nhiệm của chính phủ, cho biết vào tuần trước rằng các biện pháp mới đang được xem xét sẽ bãi bỏ chương trình này.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: