WESTMINSTER – Mặc dù chiến dịch lùng bắt những di dân không được ở lại Mỹ một cách hợp pháp đang tạm lắng xuống, ít nhất là trong dư luận, hàng trăm ngàn người nhập cư, mà trong đó có người Việt Nam vẫn có nguy cơ bị bắt giữ và bị trục xuất về Việt Nam. Tuy nhiên, theo lời khuyên của các luật sư bênh vực những di dân gốc Châu Mỹ La Tinh, người nhập cư có quyền “không mở cửa” khi nhà chức trách đến gõ cửa và yêu cầu họ trình diện. Các luật sư gốc Việt cũng đồng ý với lời khuyên này.

Theo tin của báo VnExpress từ Việt Nam, một nữ luật sư tên là Tania Phạm ở California đã nói với báo điện tử này, “Những người Việt Nam đang chờ thủ tục kết hôn ở Mỹ nhưng hết hạn visa cần phải thận trọng. Cơ quan Thực Thi Di Trú và Hải Quan Mỹ (ICE) đang nắm rõ địa chỉ của những người này.”

Bà Tania Phạm cảnh giác các di dân gốc Việt về ảnh hưởng của chiến dịch truy quét người nhập cư do Tổng Thống Donald Trump đã phát động trên toàn Hoa Kỳ bắt đầu từ ngày Chủ Nhật, 14/7, vừa qua. Khởi đầu thì cuộc truy quét nhắm đến hơn 2,000 người nhập cư không có giấy tờ ở 10 thành phố lớn gồm Atlanta, Baltimore, Chicago, Denver, Houston, Los Angeles, Miami, New York, và San Francisco. Riêng thành phố New Orleans, theo tin của đài CNN, được “tạm tha” vì tiểu bang Louisiana đã bị bão Barry.

Bà luật sư Tania Phạm chuyên về luật di trú, có văn phòng tại Woodland Hills trong vùng Los Angeles, cho rằng mục tiêu của ICE trong đợt truy lùng lần này không chỉ là những người đã có lệnh trục xuất, mà còn có thể là những người bị quá hạn thị thực thăm thân nhân hoặc đang học tập tại Hoa Kỳ, hoặc các trường hợp bị sở di trú nghi là “kết hôn giả”. 
Luật sư Tania Phạm cho biết những người đã có lệnh trục xuất của tòa án phải trình diện với ICE mỗi năm nên họ rất dễ bị bắt và trả về nước bất cứ lúc nào. Bởi vậy, luật sư này tin rằng những người Việt có thể bị ICE nhắm tới lần này là người hết hạn visa ở Mỹ. 

Bà Tania Phạm nói rằng thực tế thì một số người gốc Việt ở các tiểu bang đã bị nhà chức trách bắt vì quá hạn visa. Bà ước tính khoảng 10,000 người Việt sẽ bị ảnh hưởng khi chính quyền Trump siết chặt kiểm soát người nhập cư. 
Chiến dịch truy quét di dân sống bất hợp pháp đã được Tổng Thống Trump đưa ra từ tháng Sáu, nhưng sau đó hoãn lại để đảng Dân Chủ và Cộng Hòa hợp tác đưa ra giải pháp giải quyết cuộc khủng hoảng di trú bất hợp pháp. 

Các thành phố lớn nằm trong danh sách truy quét của ICE hồi tháng Sáu khẳng định không hợp tác với cơ quan này trong việc bắt người nhập cư trái phép bởi điều này xâm phạm quyền của họ.
Tại tiểu bang Texas, luật sư David Nguyễn nói với VnExpress, “Một số viên chức cấp thành phố đã hướng dẫn người nhập cư không mở cửa khi nhân viên ICE đến. Người Việt có thể thực hiện điều đó vì luật pháp cho phép.”
Luật sư David Nguyễn cho hay đối tượng mà ICE nhắm đến là những người không có giấy tờ và đã nhận được lệnh trục xuất của tòa án Mỹ. Họ đang trong quá trình bị đưa ra khỏi nước Mỹ và được phép rời đi một cách tự nguyện.

“Khi có quyền rời đi tự nguyện, người nhập cư sẽ được hướng dẫn đến đại sứ quán hoặc lãnh sự quán của quốc gia mà họ đến để có giấy xác minh rằng họ sẽ rời khỏi Mỹ,” ông David Nguyễn nói.
Luật sư này cho hay Hoa Kỳ không công bố danh sách những người bị truy quét nên không rõ số lượng người gốc Việt bị ảnh hưởng. ICE sẽ tìm đến các cá nhân không có giấy tờ theo địa chỉ mới nhất mà cơ quan này nắm được.

Trong khi đó, luật sư Tania Phạm cho biết các hội bảo vệ quyền lợi của di dân ở Mỹ đều khuyến cáo người dân “không mở cửa” để tự bảo vệ mình. Tổ chức phi chính phủ United We Dream kêu gọi di ddân “giữ quyền im lặng, không ký vào giấy tờ gì, gọi đến số hotline 18443631423” để được trợ giúp.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: