(Hình minh họa: AP)

SAN FRANCISCO, California  – Chính phủ Mỹ hôm Thứ Sáu, 12 Tháng Tư, cho biết đồng ý giàn xếp một vụ kiện trước tòa liên bang, theo đó có thể mở đường cho hàng ngàn trẻ ở một số quốc gia vùng Trung Mỹ được đoàn tụ với gia đình ở Mỹ, theo hồ sơ tại tòa.

Theo bản tin của tờ USA Today, đơn kiện được nộp tại San Francisco nhằm buộc chính phủ phải tái tục thi hành chương trình “Centeral American Minors (CAM) Refugee Parole Program” nhằm giúp đưa trẻ nhỏ từ El Salvador, Guatemala và Honduras vào Mỹ định cư tị nạn.

Thỏa thuận giàn xếp sẽ giúp cho  2,714 trẻ được tiếp tục tiến hành thủ tục giấy tờ để vào đoàn tụ với gia đình tại Mỹ. Thỏa thuận này vẫn còn cần phải có sự chấp thuận của tòa.

Bà Linda Evarts, một luật sư thuộc chương trình International Refugee Assistance Project, đại diện cho các gia đình trong đơn kiện, nói rằng họ rất vui mừng vì sau nhiều năm chờ đợi, các gia đình này sẽ được đoàn tụ ở nơi an toàn.

Cơ quan Dịch Vụ Công Dân và Di Trú Mỹ (USCIS) đồng ý là vào ngày Thứ Năm tuần tới sẽ nộp một kế hoạch chi tiết về việc tiến hành thủ tục xét hồ sơ.

Chương trình CAM cho phép một số thành phần cha mẹ sống hợp pháp ở Mỹ nộp đơn xin cho con cái của họ ở vùng Trung Mỹ được sang đoàn tụ. 

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: