Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ngày 26-11 đã yêu cầu Bộ Công an, Tài chính (Tổng cục Hải quan), Giao thông Vận tải (Cục Hàng không)… điều tra, xử lý nghiêm vụ vận chuyển 600 bánh heroin đi Đài Loan qua sân bay Tân Sơn Nhất.

600 bánh heroin được giấu trong 12 thùng loa. Ảnh: CNA
Liên quan đến thông tin báo chí trong nước và quốc tế đưa tin về việc cơ quan chức năng Đài Loan vừa phát hiện và thu giữ 600 bánh heroin trên chuyến bay từ sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (TP HCM) đến sân bay quốc tế Đào Viên (Đài Loan), chiều 26-11, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm.

Theo đó, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan trong và ngoài nước khẩn trương xác minh, làm rõ nguồn gốc số heroin được vận chuyển đi Đài Loan, tiến hành điều tra, mở rộng vụ án.

Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Quốc phòng (Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển), Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan) tăng cường nắm tình hình, bố trí lực lượng chuyên trách, có phương án đấu tranh hiệu quả với tội phạm vận chuyển, buôn bán ma túy trên tuyến đường biển, đường hàng không và tại các sân bay, cửa khẩu, cảng biển.

Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan), Bộ Giao thông Vận tải (Cục Hàng không) làm rõ trách nhiệm vụ việc này và tăng cường chỉ đạo để có biện pháp nghiệp vụ ngăn chặn có hiệu quả việc thẩm lậu ma túy vào Việt Nam và từ Việt Nam đi các nước khác qua đường hàng không.

Trước đó, ngày 17-11, Văn phòng Điều tra hình sự Đài Loan (CIB) và Văn phòng Công tố Cao Hùng đã bắt được các tay buôn lậu ma túy và thu giữ 600 bánh heroin. Số heroin này được phát hiện trong 1 máy bay chở hàng xuất phát từ Việt Nam. Đây là vụ buôn lậu ma túy lớn nhất qua đường hàng không trong vòng 20 năm qua.

 

Số ma túy bị cơ quan chức năng Đài Loan thu giữ Ảnh: TRUNG QUỐC THỜI BÁO


Sau một thời gian dài thu thập thông tin tình báo, lực lượng chức năng Đài Loan đã phục kích ngay sau khi chiếc máy bay hạ cánh lúc 3 giờ 20 phút xuống sân bay quốc tế Đào Viên. Khi khoang hàng hóa được mở, cảnh sát dùng chó nghiệp vụ phát hiện 600 gói heroin có khối lượng 229 kg được giấu trong 12 bộ loa thùng. Có 50 bánh heroin nhét trong từng bộ phận loa được phủ chocolate hòng đánh lừa chó nghiệp vụ. Nếu được bán ra thị trường, số ma túy này có giá khoảng 300 triệu USD.

Các nhà chức trách Đài Loan cho biết 7 người bị bắt giữ, trong đó 3 nghi phạm gồm: Vĩnh Sanh (54 tuổi, nghi phạm cầm đầu, từng làm việc cho một công ty vận tải hàng hóa và quen thuộc với các kênh vận chuyển hàng), Chu Kiến Hoa (33 tuổi, làm việc tại một công ty kho vận mặt đất) và Ngô Sĩ Tông (38 tuổi, người trực tiếp nhận hàng tại sân bay).

Theo cơ quan điều tra, Vĩnh Sanh từng đến Việt Nam và Trung Quốc nhiều lần, có thể để xử lý ma túy bất hợp pháp. Hãng tin CNA của Đài Loan cho biết tòa án đã ra lệnh bắt giữ 3 người nói trên sau khi thẩm vấn qua đêm, 4 người còn lại được tại ngoại.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: