TTO – Ngày 29-9, Hạ viện Mỹ do đảng Cộng hòa kiểm soát đã thông qua dự luật hoãn cấp vốn cho chương trình y tế của tổng thống Barack Obama (Obamacare). Như vậy, chính phủ Mỹ nhiều khả năng sẽ bị tê liệt.

Ông Obama đe dọa sẽ phủ quyết dự luật hoãn cấp ngân sách cho chương trình y tế – Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, bất chấp lời cảnh báo của Nhà Trắng Hạ viện Mỹ vẫn thông qua dự luật ngân sách cấp kinh phí hoạt động cho chính phủ sau ngày 30-9, khi năm tài khóa mới bắt đầu, cho đến ngày 15-12. Tuy nhiên dự luật này hoãn cấp ngân sách cho chương trình Obamacare trong vòng một năm.

Dự luật này đã được đưa trở lại Thượng viện để chờ thông qua. Tuy nhiên Thượng viện do đảng Dân chủ chiếm đa số chắc chắn sẽ loại bỏ điều khoản hoãn cấp ngân sách cho chương trình Obamacare. Trước đó Nhà Trắng cũng đã cảnh báo ông Obama sẽ phủ quyết dự luật này kể cả nếu nó vượt qua ải Thượng viện.

Như vậy, nhiều khả năng chính phủ Mỹ sẽ lâm vào cảnh tê liệt vì không có tiền hoạt động sau ngày 30-9. Theo AFP, các quan chức Washington cho biết hàng trăm nghìn nhân viên chính phủ liên bang sẽ buộc phải ở nhà. Ngoài ra, hơn 1 triệu binh sĩ Mỹ sẽ không được trả lương.

Nợ công Mỹ đã chạm trần 16.700 tỉ USD từ tháng 5. Nếu Quốc hội không nâng mức trần nợ công hoặc không cấp kinh phí cho chính phủ hoạt động, chính quyền Washington sẽ bị đình trệ từ ngày 1-10. Đến ngày 15-10, chính phủ Mỹ sẽ lâm vào cảnh vỡ nợ.

Mới đây, thủ lĩnh phe đa số Dân chủ tại Thượng viện Harry Reid đã chỉ trích hành vi của đảng Cộng hòa có thể khiến nước Mỹ rơi vào một cuộc khủng hoảng kinh tế. Ngược lại, đảng Cộng hòa đổ lỗi cho đảng Dân chủ.

Trên trang mạng xã hội Twitter, nghị sĩ đảng Cộng hòa Scott Rigell mô tả Hạ viện và Thượng viện Mỹ “giống như hai đầu tàu xe lửa đang đâm sầm vào nhau”.

Việt Phương

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!