HÀ NỘI, Việt Nam (AFP) – Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam cho biết chiến hạm L’Adroit, một trong những chiến hạm mới nhất của hải quân Pháp, sẽ đến thăm cảng Hải Phòng, từ ngày 27 tháng 5 đến 1 tháng 6 sắp tới.

Chiến hạm tuần dương tàng hình L’Adroit của Hải Quân Pháp. (HÌnh: AFP/Defense.gouv.fr)

Chuyến ghé Hải Phòng của chiến hạm L’Adroit nằm trong khuôn khổ thăm viếng xã giao các nước Đông Nam Á bao gồm Việt Nam, Singapore, Indonesia và chương trình kỷ niệm năm Pháp – Việt 2013. Theo sứ quán Pháp, chuyến thăm này cũng là dịp để khẳng định mối quan hệ hợp tác song phương giữa hai nước Pháp – Việt trên cả hai lĩnh vực kinh tế và quân sự.

L’Adroit là chiến hạm tuần dương tàng hình, được đóng tại xưởng DCNS của Pháp từ tháng 5 năm 2010 đến tháng 6 năm 2011 và đưa vào hoạt động năm 2012. Hiện nay hải quân Pháp mới chỉ có một chiến hạm duy nhất như L’Adroit. Phần nào tương tự như chiến hạm USS Freedom của Hải Quân Hoa Kỳ hiện đồn trú thường trực ở Singapore, L’Adroit có thể hoạt động viễn dương nhưng nhiệm vụ chính là tuần tiễu bảo vệ vùng biển duyên hải chống tàu nổi củng như tàu ngầm.

Tàu có chiều dài 87 mét, ngang 11 mét, lượng choán nước 1,500 tấn, vận hành bằng 2 động cơ diesel với tốc độ tối đa 21 hải lý/giờ và tầm hoạt động 8,000 hải lý trong 30 ngày. L’Adroit được trang bị những hệ thống vũ khí điện tử hiện đại bao gồm trực thăng võ trang và trực thăng không người lái.

Thủy thủ đoàn của L’Adroit gồm 30 người do Trung Tá hải quân Luc Reignier làm hạm trưởng và có thể chở theo 29 binh sĩ thủy quân lục chiến thi hành nhiệm vụ tấn công hay bắt giữ trên mặt biển bằng các xuồng cao tốc. (HC)

Theo nguoiviet online

HungViet

HungViet

Posted by HungViet

: