Những thùng hóa chất đang được khiêng ra khỏi nhà bởi các chuyên viên chống hóa chất độc hại vào cuối năm 2015. (Record)

KITCHENER – Những người điều hành của một phòng bào chế ma túy hóa chất tinh thể tinh vi, methamphetamine, ở gần một trường tiểu học và vườn trẻ tại Cambridge, đã bị tuyên án tù.
Võ Cường, 40 tuổi, bị án tù chín năm. Vợ ông là Đặng Trang, 42 tuổi, bị bốn năm tù giam vì đóng một vai trò nhỏ hơn.

“Các hóa chất mà họ đang dùng có thể gây ra phỏng, cháy, nổ,” công tố viên liên bang Scott Wheildon nói ở bên ngoài tòa án, sau khi các bản án được đưa ra vào ngày thứ Hai, 28 tháng Chín, 2017.
Theo tin của nhật báo The Record ở tỉnh bang Ontario, Canada, phòng thí nghiệm ma túy nằm ở tầng hầm của một ngôi nhà gỗ, ở số 1748 trên đường Biscayne Dr., trong một khu dân cư không xa trường Ryerson Public High School và trung tâm YWCA Ryerson Child Care Centre.
Ông Wheildon gọi địa điểm của phòng thí nghiệm đã “khiến cho hoạt động này trở nên trầm trọng hơn nhiều.”

Cảnh sát bắt đầu điều tra về ông Cường và bà Trang trong mùa thu năm 2015. Vào ngày 17 tháng 11, tại lề đường bên nhà họ, một cảnh sát viên tịch thu những bao rác chứa nhiều ống đựng một chất bột màu trắng bị đóng cứng ở bên hông, những chiếc găng tay cao su bị phủ đầy chất cặn màu trắng, và một gói rỗng cho một hộp mực mặt nạ được lọc.

Vào ngày 7 tháng 12, cảnh sát đã thấy ông Cường và bà Trang đi vào nhà với một bình khí nén lớn, được dùng trong việc sản xuất ma túy meth.

Vào ngày 9 tháng 12, họ nhìn thấy một người đàn ông rời khỏi 1748 Biscayne Dr., trong một chiếc xe van với 21 chiếc xô năm gallon nặng. Những chiếc xô này chứa chất thải từ việc sản xuất sản xuất meth. Người đàn ông đó đang tìm kiếm một chỗ để đổ rác một cách bất hợp pháp. Cảnh sát chặn chiếc xe van lại, trước khi các thứ hóa chất bị đổ. Những cáo buộc cho ông ấy đã bị hủy bỏ.

Khi họ khám xét ngôi nhà, cảnh sát tìm thấy ông Cường dưới tầng hầm, đeo một mặt nạ được lọc bảo vệ và găng tay. Bà Trang ở trong phòng khách. Bà thú nhận đôi khi bà giúp ông Cương bào chế meth.
Trong tầng hầm cảnh sát tìm thấy 2.6 ký meth. Nếu bán theo gram, trị giá sẽ là $204,000 Gia kim ($162,000 Mỹ kim).

Cảnh sát cũng tìm thấy hàng chục thùng chất lỏng, bao đựng rác chứa đầy giẻ thấm chất thải hóa học, và 200 pound thuốc viên ephedrine, một thành phần quan trọng trong việc sản xuất meth.
Vì sự nguy hiểm độc hại của hóa chất, cảnh sát phải đeo mặt nạ và mặc bộ đồ tránh chất nguy hiểm, khi họ bước vào trong ngôi nhà đó.

Khoảng $10,000 tiền mặt đã bị tịch thu.
Thẩm phán Andrew Goodman nói, “Đây là một hoạt động thương mại. Một phòng thí nghiệm methamphetamine tinh vi. Hoàn toàn không phải là một hoạt động nhỏ.”
Ông Cương là người phạm tội lần đầu. Trong khi đó bà Trang, một người nghiện heroin và meth, đã bị kết án mấy lần về tội buôn bán ma túy. Họ được giảm nhẹ vì đã nhận tội, tránh được chuyện cần phải có một cuộc xét xử.

Thẩm phán Goodman đã đồng ý một sự nộp đề nghị chung từ phía bào chữa và công tố, đề nghị mức án tù chín năm cho ông Cường, và bốn năm cho bà Trang. Sau khi được cấp giấy chứng nhận quyền nuôi con hiện tại, ông Võ Cường bị thêm 6 năm nữa để thọ án, được trừ từ ngày ông bị bắt. Còn bà Đặng Trang có 44 tháng nữa để thọ án.

Luật sư Natasha Giuffre biện hộ cho bà Trang nói rằng nói rằng việc sản xuất meth thường dẫn tới những bán án tù lâu năm.

Sau khi hai ông bà bị bắt, nhà của họ bị tịch thu và bán. Họ mất tất cả tiền đã trả cũng như trị giá thế chấp trong nhà đó.

Họ đã nhận tội sản xuất và sở hữu chất bị kiểm soát, nhằm mục đích buôn bán lậu. Cả hai đều nhận được lệnh đưa các mẫu DNA cho cơ sở dữ liệu quốc gia.
Họ từ chối nói với thẩm phán trước khi tuyên án. Nhưng các luật sư nói rằng họ đã hối hận. Ông Cương lập phòng thí nghiệm meth để trả tiền cho thói nghiện ma túy của ông, và hỗ trợ tài chính cho bản thân và gia đình, theo bản phát biểu sự kiện được đồng ý cho biết.

 

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: