Tối 25/7 (giờ New York), ngay sau khi từ sân bay về khách sạn tại New York,Chủ tịch nước đã tiếp gia đình cựu Tổng thống Bill Clinton.

Chủ tịch Trương Tấn Sang trong cuộc gặp với bà Hillary Clinton khi bà còn làm Ngoại trưởng Mỹ tại hội nghị thượng đỉnh APEC ở Hawaii tháng 11/2011

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cảm ơn tình cảm hữu nghị của vợ chồng cựu Tổng thống và cựu Ngoại trưởng Clinton, đánh giá cao những đóng góp to lớn của ông bà đối với sự phát triển của quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ.

Chủ tịch nước đã thông báo với ông bà Clinton kết quả hội đàm với Tổng thốngBarack Obama và việc hai bên tuyên bố xác lập quan hệ Đối tác toàn diện; nhấn mạnh đây là kết quả của quá trình lâu dài, trong đó có đóng góp quan trọng của ông bà Clinton. Chủ tịch nước cũng mời gia đình ông bà Clinton và con gái Chelsea thăm lại Việt Nam.

Cựu Tổng thống Bill Clinton và cựu Ngoại trưởng Hilary Clinton bày tỏ vui mừng được gặp Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; đánh giá cao chuyến thăm cũng như kết quả hội đàm giữa Chủ tịch nước và Tổng thống Obama. Ông bà Clinton cho biết vẫn thường xuyên theo dõi tình hình khu vực và quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ, cho rằng việc Việt Nam và Hoa Kỳ xác lập khuôn khổ quan hệ Đối tác toàn diện không chỉ có ý nghĩa đối với sự phát triển của quan hệ hai nước mà còn đối với cả khu vực và thế giới.

Ông bà Clinton cũng tin tưởng Hoa Kỳ tiếp tục là bạn, là đối tác tốt của Việt Nam, hai bên tiếp tục hợp tác, đóng góp vào hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Vợ chồng cựu Tổng thống và cựu Ngoại trưởng Clinton cho biết, mặc dù không còn tham gia chính quyền nhưng vẫn có thể giúp đỡ Việt Nam, như thông qua hoạt động của Sáng kiến toàn cầu Clinton. Ông bà Clinton cảm ơn Chủ tịch nước về lời mời và mong muốn cùng gia đình con gái Chelsea thăm lại Việt Nam.

 Cựu Tổng thống Bill Clinton là Tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên thăm nước Việt Nam thống nhất, trước đó ông đã quyết định bỏ bao vây cấm vận, tiến tới bình thường hóa quan hệ hai nước năm 1995 và ký Hiệp định thương mại song phương năm 2000.

Cựu Ngoại trưởng Hilary Clinton là người đã thăm Việt Nam 3 lần trong nhiệm kỳ làm Ngoại trưởng và đặc biệt là người đã đề xuất và theo đuổi việc xác lập khuôn khổ quan hệ mới giữa hai nước, thúc đẩy tăng hỗ trợ thực chất cho Việt Nam trong vấn đề da cam/dioxin, đề xuất sáng kiến hợp tác giữa các nước hạ nguồn sông Mekong…

Theo VOV

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!