LITTLE SAIGON, California – Cô Hạnh Lê, một chủ doanh nghiệp vùng Little Saigon, vừa đòi thành phố Westminster bồi thường $3 triệu vì một số cảnh sát viên đến hăm dọa và đòi nợ cô thiếu một người khác.

Tờ đơn đòi bồi thường (Claim Against the City), do văn phòng Luật Sư Mark W. Eisenberg nộp ngày 5 Tháng Mười Một, cho biết cô Hạnh Lê là chủ một quán nhậu và một tiệm cà phê cùng tên Cutie Lounge. Tiệm cà phê tọa lạc ở Garden Grove trong khi quán nhậu ngụ tại Westminster.

Trụ sở Sở Cảnh Sát Westminster. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Trong đơn, cô này tố cáo, ngoài cảnh sát viên Anthony Dương Donner, còn có thêm cảnh sát viên Phương Phạm và những người khác, chưa biết danh tánh, thuộc Sở Cảnh Sát Westminster, cố ý hăm dọa cô khi đòi tiền cho vay và dọa sẽ phạt nếu cô không trả số tiền này.

Ðơn cũng đề cập đến nội vụ xảy ra nhiều lần trong khoảng thời gian từ Tháng Tám, 2011 đến Tháng Tám năm nay, tại tư gia và tại hai doanh nghiệp của cô Hạnh Lê.

Trả lời phỏng vấn nhật báo Người Việt, Cảnh Sát Trưởng Kevin Baker nói: “Ông Phương Phạm không hề bị tố cáo phạm tội. Luật sư của cô (Hạnh Lê) có vẻ hăng hái quá. Thế thôi.”

“Tôi cũng nói chuyện với FBI và biết rằng nếu có bằng chứng cảnh sát viên Phương Phạm hay cảnh sát viên Nick Trần phạm pháp thì họ đã bị bắt rồi. Hai cảnh sát viên này không đi thu tiền, họ chỉ có mặt tại hiện trường lúc nội vụ xảy ra mà thôi,” người đứng đầu cơ quan công lực Westminster nói.

“Tuy nhiên, chúng tôi vẫn tiếp tục điều tra về vụ này,” vị cảnh sát trưởng nói.

Nhật báo Người Việt có điện thoại cho ông Eddie Manfro, tổng quản trị thành phố, và để lại lời nhắn, nhưng khi bài báo lên khuôn, không thấy ông trả lời.

Khi hỏi cô Hạnh Lê, cô trả lời rằng: “Phương Phạm đâu có làm gì. Không biết tại sao luật sư của tôi lại làm thế!”

Về chuyện này, Luật Sư Mark W. Eisenberg cho nhật báo Người Việt biết như sau: “Chúng tôi có đủ lý do, bằng chứng, băng video, để tin rằng họ (cảnh sát) phạm tội. Tuy nhiên, cho đến nay, họ vẫn chưa hợp tác trong cuộc điều tra.”

“Khi chúng tôi điều tra, tên của cảnh sát viên Phương Phạm hiện ra. Ðiều này có nghĩa là ông có thể có tội hoặc không. Tuy nhiên, chúng tôi phải bao gồm tất cả mọi người có thể có liên quan. Khi điều tra kết thúc, chúng tôi mới biết ai có tội ai không có tội,” ông Eisenberg nói thêm.

Ông giải thích thêm: “Cô Hạnh Lê không biết chuyện có tên ông Phương Phạm trong đơn, bởi vì cô không nhìn thấy lá đơn, và theo luật, cô không phải nhìn lá đơn trước khi chúng tôi gởi cho thành phố. Chúng tôi hoàn toàn đại diện cho cô.”

Ông Eisenberg cũng nói thêm rằng: “Cho tới nay, thành phố vẫn chưa liên lạc với chúng tôi. Tôi đoán, cũng phải mất chừng 45 ngày sau, có thể họ liên lạc và nói chuyện. Nếu điều này không xảy ra, chúng tôi sẽ chính thức đâm đơn kiện thành phố, đòi bồi thường số tiền $3 triệu cho thân chủ của tôi. Gởi đơn đòi bồi thường trước khi chính thức nộp đơn kiện chỉ là một thủ tục bắt buộc theo luật.”

Ông Kevin Khanh Tuấn Ðỗ, 38 tuổi, là chủ nhân công ty Do Construction & Design, Inc. có văn phòng tại Westminster.

Cảnh sát viên Anthony Dương Donner, 28 tuổi, thuộc Sở Cảnh Sát Westminster. Cả hai bị bắt hôm 30 Tháng Tám vì bị tình nghi cho vay nặng lãi và lạm dụng công quyền. Sau đó, cả hai được thả với số tiền thế chân $100,000/người.

Hôm 23 Tháng Chín, tòa án liên bang ở Santa Ana chính thức khởi tố vụ án hình sự liên quan đến hai ông, tuy nhiên, cả hai đều không nhận tội.

Vài tuần sau, ông Anthony Dương Donner xin từ chức cảnh sát Westminster.

Theo FBI, ông Kevin Ðỗ sống chung nhà với cảnh sát viên Anthony Dương Donner tại Fountain Valley từ năm 2011. Căn nhà này do ông Kevin Ðỗ làm chủ, và ông Anthony không phải trả tiền nhà.

Cũng theo FBI, ông Kevin Ðỗ cho một phụ nữ tên là H.L. vay tiền. Phụ nữ này là chủ nhân một nhà hàng dạng “lounge/restaurant” ở Westminster và một quán cà phê ở Garden Grove. Từ Tháng Tư, 2011, ông Kevin Ðỗ cho bà H.L. vay nhiều lần. Bà này nói đã trả $168,000 tiền lời cho ông Kevin Ðỗ, nhưng chưa trả vốn. Ông Kevin Ðỗ “ra lệnh” cho “lính” Anthony Dương Donner đi đòi nợ, bằng cách đe dọa sẽ bắt bà tội DUI, cho dù bà có uống rượu hay không, hoặc đến quấy rầy doanh nghiệp của bà. FBI cho người theo dõi và phát hiện cảnh sát viên Anthony Dương Donner có lần đi xe và mặc đồng phục cảnh sát đến gặp bà H.L. lấy tiền nợ.

Sau phiên tòa, luật sư đại diện của cả hai nghi can đều nói với phóng viên nhật báo Người Việt rằng: “Không có bằng chứng thuyết phục cho bản cáo trạng.”

Luật Sư Shaun Khojayan, đại diện ông Kevin Ðỗ, nói: “Theo tôi, ông Kevin Ðỗ không có tội. Ông là một thương gia thành đạt, có vợ và bốn người con. Ông đã sống tại Little Saigon hơn 20 năm và chưa bao giờ vi phạm luật hình sự. Sự cáo buộc này là một cú sốc cho tất cả những người thân của ông mà tôi có dịp nói chuyện.”

Còn Luật Sư John W. Barton, đại diện của ông Anthony Dương Donner, thì nói rằng: “Cảnh sát viên Donner không có tội.”

Theo nguoi-viet.com

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: