TTO – Dán nhãn “xe công”, cung cấp đường dây nóng để người dân nhận diện và tố cáo “tệ nạn lạm dụng xe công” có thể sẽ trở thành xu hướng trong chính quyền các địa phương Trung Quốc.

Chiếc xe công vụ sơn hàng chữ “nghiêm cấm dùng xe công vào việc tư” (hàng trên) gây xôn xao trên mạng Internet  Trung Quốc – Ảnh:Weibo.com

Ngày 23-11, phó phòng tuyên truyền huyện Vĩnh Thắng, tỉnh Vân Nam Trần Hiểu Minh đã cho đăng lên tài khoản Sina Weibo của ông những bức ảnh một chiếc xe hơi màu đen, dán nhãn “xe công vụ” và sơn dòng chữ “Nghiêm cấm sử dụng xe công vào việc tư” cùng đường dây nóng để người dân trong huyện có thể gọi cho cơ quan chống tham nhũng, nếu phát hiện xe nhà nước bị lạm dụng cho việc riêng.

Ông Trần cho biết đến ngày 30-11, huyện Vĩnh Thắng sẽ hoàn tất việc dán nhãn xe công nhằm đảm bảo xe sử dụng đúng việc.

Chỉ trong vòng 3 ngày đăng tải, nội dung trên đã thu hút gần 4.000 lượt truy cập. Động thái này của chính quyền huyện Vĩnh Thắng, tỉnh Vân Nam đã nhận được khá nhiều sự ủng hộ của người dân Trung Quốc vốn đã quá chán ngán với tình trạng “tham nhũng” xe công của các quan chức địa phương. “Cần nhân rộng mô hình này trên toàn Trung Quốc”- bạn đọc ở Vân Nam nói.

Song, cũng có ý kiến không tin tưởng vào hiệu quả của trào lưu này, họ cho rằng sẽ rất lãng phí vì tham nhũng ở Trung Quốc hiện nay như nấm mọc sau mưa. “Càng chống càng tham, mỗi lần nhìn thấy những chiếc xe mang biển số quân đội, cảnh sát ghé lại các quán rượu, khu du lịch, ký túc xá sinh viên… chỉ có thể chửi đổng mà thôi”- cư dân mạng Nhị Sư huynh Liễu Xa viết.

 Mỹ Loan
khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!