FOUNTAIN VALLEY, California – Buổi chạy bộ, đi bộ gây quỹ cho nạn nhân bão Haiyan, Philippines, tổ chức tại Mile Square Regional Park, Fountain Valley, hôm Thứ Bảy thu được trên $100,000, cho tới 2 giờ chiều cùng ngày.

Các em nhỏ cũng tham gia đi bộ gây quỹ cho nạn nhân bão lụt.

Sự kiện, do do các hội đoàn trẻ và tổ chức trong cộng đồng phối hợp tổ chức, thu hút cả ngàn người tham dự.

“Chúng em rất vui khi thấy đông đảo đồng hương ủng hộ dù chỉ có hai tuần ngắn ngủi để chuẩn bị. Em nghĩ hôm nay có đến trên 1,000 người tham dự,” anh Ngô Thiện Ðức, một đại diện trong ban tổ chức, vui vẻ nói.

Sân khấu hướng về hướng Ðông, đặt phía bên trong công viên, gần góc đường Brookhurst và Heil. Màu cờ vàng bay phất phới phía sau lưng ban nhạc The Moon Flower và biểu ngữ nói lên mục đích của buổi lễ để giúp nạn nhân bão Haiyan.

Từ sáng sớm, đồng hương tấp nập nối đuôi xếp hàng tại các bàn để ghi danh đi bộ, chạy, hay để đóng góp tiền cho nạn nhân Philippines. Các bạn trẻ trong Tổng Hội Sinh Viên Miền Nam California và một số bạn thuộc đoàn thanh niên Cao Ðài nhận tiền, trao biên nhận và phát áo thun cho những ai đóng góp từ $50 trở lên.

Trước sân khấu là 500 chiếc ghế trắng để đồng hương có thể ngồi xem văn nghệ sau khi đoàn người đi bộ trở về.

Ðúng 8 giờ sáng, tiếng ban tổ chức vang lên kêu gọi mọi người xếp hàng để làm lễ xuất phát và bắt đầu cuộc chạy bộ, đi bộ. Toán rước quốc kỳ do các đoàn sinh của Liên Ðoàn Hướng Ðạo Trường Sơn dẫn đầu. Ðoàn người nối đuôi nhau vui vẻ lên đường, phát xuất từ trước sân khấu, theo con đường mòn, rẽ phải trên lề đường Brookhurst, đi theo chiều kim đồng hồ. Tiếng nhạc dồn dập từ sân khấu khiến những bước chân đoàn người đi thêm hăng hái.

Màu áo thun trắng của ban tổ chức xen lẫn với các bộ đồng phục của các em trong đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể hay các em trong Ðoàn Thanh Niên Cao Ðài nổi bật lên. Kế đến là nhóm của hội xe đạp VeloViet, trong trang phục thể thao của người đi xe đạp, áo trắng, quần đen. Các nhóm khác và rất đông các bạn trẻ tham dự. Một vài thầy cô giáo của Trung Tâm Văn Hóa Hồng Bàng cũng có mặt để tham gia đi bộ.

Trong khi đó, đồng bào vẫn tiếp tục đến để đóng góp.

Sau gần một giờ, đoàn người trở về để làm lễ khai mạc.

Người tham dự lần này đa số là giới trẻ, rất hăng hái và có mặt rất sớm.

Cô Phương Vũ, 30 tuổi, ở Huntington Beach, cho biết: “Em hồi hộp vì đây là lần đầu nên đêm hôm qua thức đến 12 giờ mới đi ngủ. Chỉ sợ dậy trễ không kịp. Em thấy cần giúp người Phi vì họ giúp dân mình.”

Cô Diệu Lý, 27 tuổi, ở Huntington Beach, chia sẻ: “Em làm chung trong hãng với nhiều người Phi. Văn hóa cũng giống người Việt nên em thông cảm và muốn giúp họ.”

Cô Khánh Việc, 33 tuổi, ở Santa Ana cho biết: “Xem TV thấy thương tâm quá. Em thu được $175 trong hãng Quest Dignostic và hôm nay ra đi bộ. Ba đứa em ăn chung một cái bánh bao và uống chung một ly cà phê để lấy dành tiền cứu trợ.”

Trong khi đó, đồng bào vẫn tiếp tục đến để đóng góp.

 Ðoàn chạy bộ và đi bộ gây quỹ bắt đầu.

Sau gần một giờ, đoàn người trở về để làm lễ khai mạc. Sau phần nghi lễ chào quốc kỳ Philipines, Việt Nam và Hoa Kỳ, ban tổ chức chào mừng mọi người tham dự cuộc gây quỹ.

Phó Thị Trưởng Fountain Valley Michael Võ chúc mừng và nói: “Thật là một vinh dự để Hội Ðồng Thành Phố được tiếp tay với ban tổ chức và thực hiện cuộc đi bộ ý nghĩa này. Chúng ta nhân cơ hội này trả ơn người dân và xứ sở bao dung chúng ta.”

Ông Marlowe Miranda, lãnh sự Philipines tại Los Angeles, được mời lên sân khấu. Ông phát biểu, tỏ lòng cám ơn nghĩa cử lá lành đùm lá rách của cộng đồng Việt Nam.

“Thay mặt chính phủ và người dân Phi đang gặp tai ương, tôi chân thành ghi nhận nghĩa cử cao đẹp của cộng đồng Việt Nam qua cuộc gây quỹ cứu trợ này. Hai quốc gia chúng ta có cùng những điểm tương đồng về văn hóa và vị trí địa dư. Chúng ta cũng gánh chịu nhiều thiên tai. Chúng tôi xin tri ơn những tấm lòng vàng.”

Sau đó là phát biểu của một số thành viên Hội Ðồng Liên Tôn và các vị dân cử từ liên bang đến địa phương.

 Các thiện nguyện viên phát áo cho người đi bộ.

Kế đến là chương trình văn nghệ với sự tham gia của các ca nhạc sĩ của một số trung tâm và đài truyền hình trong cộng đồng.

Ban tổ chức cho biết vẫn tiếp tục nhận đóng góp của đồng hương khắp nơi và sẽ thông báo kết quả chính thức trong một ngày gần đây.

Như vậy, trong hơn một tuần qua, cộng đồng Việt Nam khắp nơi đã quyên góp được khoảng $600,000 cho nạn nhân bão lụt tại Philippines và Việt Nam.

Trước đó, tổ chức VOICE thu được trên $200,000 và hai đài truyền hình SBTN và SET 57.4 thu được trên $300,000.

Như tin tức trên các phương tiện truyền thông cho biết, bão Haiyan đánh vào Philippines và Việt Nam hôm 8 Tháng Mười Một làm hàng trăm ngàn người rơi vào cảnh cơ cực và màn trời chiếu đất.

Tại Philippines, có tới hơn 5,000 người thiệt mạng. Tại Việt Nam, số người tử vong vì bão lên đến hơn 40 người.(V.N)

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: