Ông Bill Stenger cho biết, EB-5 là chương trình đầu tư, định cư tại Hoa Kỳ dành cho các nhà đầu tư và thành viên trong gia đình dưới dạng công dân thường trú. Khi tham gia chương trình này không những đảm bảo được nguồn vốn đầu tư cho các nhà đầu tư mà quan trọng hơn con em các nhà đầu tư sẽ được hưởng nền giáo dục của Hoa Kỳ.

– Nhiều nhà đầu tư VN đang băn khoăn và rất muốn tìm hiểu về tính pháp lý của chương trình này, thưa ông?

Chương trình EB5 được Quốc hội Mỹ phê chuẩn từ năm 1990, chương trình đầu tiên được thực hiện từ năm 1992. Hạn ngạch khoảng 10 ngàn đơn cho chương trình này, vốn đầu tư khoảng từ 500 ngàn đến 1 triệu USD cho mỗi “vùng nông nghiệp” hoặc vùng có tỉ lệ thất nghiệp tối thiểu bằng 1,5 tỷ lệ thất nghiệp trung bình của toàn quốc. Chương trình đầu tư phải tạo ra tối thiểu 10 việc làm cho lao động Hoa Kỳ với tiền lương được trả trước…

Đến năm 2004, Quốc hội Hoa Kỳ thông qua chương trình đầu tư vào đặc khu (Regional Center) với 3.000 visa dành cho nhà đầu tư vào khu vực này và họ được xác định là nhà đầu tư tiềm năng. Họ cũng phải đầu tư từ 500 ngàn đến 1 triệu USD vào khu vực nông thôn hoặc khu vực có tỉ lệ thất nghiệp bằng 1,5 lần tỉ lệ thất nghiệp trung bình toàn quốc. Đồng thời trong vòng 2 năm phải chứng minh tạo ra ít nhất 10 việc làm vào các đặc khu.

Tôi cho rằng chương trình EB5 phù hợp với các nhà đầu tư VN là đầu tư thông qua quản lý vùng, theo đó nhà đầu tư không cần mở một DN mới hoặc thu mua những DN cũ không thành công và tăng trưởng 40%, đồng thời không cần phải tạo ra 10 công việc ngay cũng như không cần quản lý DN mỗi ngày. Thậm chí, nhà đầu tư có thể ở bên ngoài nước Mỹ nhiều thời gian hơn, đặc biệt đã có hơn 90% đơn được xét duyệt thông qua trung tâm quản lý vùng.

Đặc biệt, với trung tâm quản lý vùng thuộc tiểu bang Vermont được coi là trung tâm duy nhất trên nước Mỹ hoạt động và quản lý điều hành bởi văn phòng Chính phủ tiểu bang Vermont, hơn nữa tỉ lệ chấp thuận thủ tục đầu tư rất cao so với tỉ lệ chung của quốc gia. Chúng tôi thường xuyên kiểm tra tiến độ, báo cáo tài chính, tuân thủ luật pháp… các dự án.

– Riêng chương trình EB5 của Jay Peak Resort có những điểm gì nổi trội so với tổng thể chung của chương trình EB5 để thu hút các nhà đầu tư từ VN. Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng quan tâm tới việc hoàn vốn, thưa ông?

Trước hết, tôi muốn nói dự án chỉ yêu cầu nhà đầu tư đầu tư tối thiểu 500 ngàn USD. Có hai hình thức hoàn vốn, thứ nhất sau 5 năm tiền của nhà đầu tư sẽ được hoàn lại 500 ngàn đầu tư ban đầu, thứ hai là cổ tức hàng năm sẽ được trả từ 4-6%/năm, được thanh toán hằng quý bằng séc hoặc chuyển khoản trực tiếp. Tuy nhiên, một điều quan trọng nữa là cơ hội con em nhà đầu tư được hưởng nền giáo dục của Hoa Kỳ. Hiện Chính Phủ VN đang khuyến khích 2 quốc tịch, do vậy nếu nhà đầu tư muốn có quốc tịch Mỹ, trong 5 năm đầu tư, chỉ cần ở ½ thời gian (2,5 năm) khi đó họ sẽ được mang quốc tịch Mỹ.

– Cụ thể, vốn của nhà đầu tư sẽ được đầu tư vào lĩnh vực gì, thưa ông?

Ở tiểu bang Vermont, lĩnh vực đầu tư nhiều nhất là du lịch và nông nghiệp, dân số của tiểu bang Vermont chỉ khoảng 600 – 1triệu dân, tuy nhiên chỉ riêng lượng khách du lịch tới tiểu bang này vào mùa đông đã gần 1 triệu lượt người, chủ yếu nghỉ ở khu vực JayPeak Resort.

Trong vòng 5 năm qua, JayPeak Resort đã triển khai 6 dự án đầu tư, từ năm 2007 chúng tôi đã chào đón hơn 550 nhà đầu tư đến từ 74 quốc gia và đã tỉ lệ thành công cao với các đơn xin, tạo ra hàng ngàn việc làm. Hiện nay, chúng tôi đang điều hành dự án phát triển kinh tế khoảng 600 triệu USD, với khoảng 10 ngàn việc làm cho vùng mà chúng tôi gọi là Vương quốc Đông Bắc (Northeast Kingdom) của Vermont và chào đón 1.200 nhà đầu tư trên thế giới. Dự án lớn này gồm 5 dự án nhỏ, những dự án này sẽ được phát triển trong vòng từ 36 – 60 tháng tới và sẽ thay đổi tình hình kinh tế của vùng. Các dự án bao gồm: một khuôn viên công nghệ sinh học mới ở Newport; 4 nhà nghỉ cơ sở mới và khách sạn tại Burke Mountain Resort; một cơ sở chế tạo tân kỳ làm cửa sổ cao cấp tiết kiệm năng lượng; xây dựng một khách sạn, trung tâm hội nghị và bến du thuyền trên các bờ của hồ Memphremagog…

Dự án này không chỉ đòi hỏi hơn 2.000 công nhân xây dựng mà còn tạo ra hàng ngàn công ăn việc làm trong chế tạo, công nghệ sinh học, du lịch. Dự án này đang được tài trợ qua việc kết hợp tài trợ tư nhân cũng như chương trình đầu tư ngoại quốc EB – 5. Đây là một ví dụ điển hình về việc Chính phủ làm việc với thành phần tư nhân mang lại lợi ích kinh tế lớn cho tiểu bang Vermont.

– Thưa ông với số tiền không phải là quá lớn để đầu tư vào khu vực này, nhiều nhà đầu tư trên khắp thế giới có thể đầu tư. Điều này liệu có gây ra sự “quá tải” không? Đâu là cơ hội cho các DNVN?

Đúng là có rất nhiều nhà đầu tư trên thế giới muốn đầu tư vào khu vực này, đặc biệt là từ Trung Quốc. Tuy nhiên, Chính phủ Hoa Kỳ áp dụng chế độ quota cho mỗi quốc gia nên rất công bằng cho các nhà đầu tư. Hiện nay, dự án này đang mời chào khoảng 70 nhà đầu tư VN, trong khi số lượng nhà đầu tư VN đầu tư còn ít. Điều này cho thấy cơ hội cho các nhà đầu tư VN rất lớn nếu so sánh với các nhà đầu tư ở các quốc gia khác. Thực tế đã có một số nhà đầu tư VN đầu tư thành công vào chương trình này.

Điều cuối cùng tôi muốn nói với các nhà đầu tư VN, để đi tìm một dự án tốt ở Mỹ, nếu không có tư vấn, đặc biệt là về mặt pháp lý sẽ rất khó, vì vậy chúng tôi đã có văn phòng Luật sư Sterling Harwood & Associates chi nhánh tại VN để hỗ trợ pháp lý và thủ tục cho các nhà đầu tư từ VN.

– Xin cảm ơn ông!

Nam.Nguyen

Nam Nguyễn

Nam.Nguyen

Posted by Nam.Nguyen

: