CDC Mỹ đưa Việt Nam khỏi danh sách có khả năng lây lan SARS-CoV-2

Ngày 27-2, trong khuôn khổ kênh trao đổi thường xuyên với các cơ quan y tế của Mỹ, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ đã tổ chức cuộc họp trực tuyến với Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế và dịch vụ nhân sinh cùng Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của Mỹ (CDC).


Trụ sở Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của Mỹ (CDC) ở Atlanta, Georgia – Ảnh: REUTERS

Theo TTXVN, tại cuộc họp, các đại diện của CDC và Văn phòng Các vấn đề toàn cầu, Văn phòng châu Á-Thái Bình Dương của Bộ Y tế và dịch vụ nhân sinh Mỹ đánh giá những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong công tác phòng chống COVID-19 đã đạt các kết quả tích cực, công tác giám sát, cách ly và điều trị đã được triển khai đồng bộ.

Trên cơ sở đánh giá tình hình thực tế, CDC đã quyết định đưa Việt Nam ra khỏi danh sách các điểm đến có khả năng lây lan virus SARS-CoV-2 ra cộng đồng.

Trước đó, CDC đã đưa vào danh sách này 5 quốc gia/vùng lãnh thổ, gồm: Việt Nam, Iran, Singapore, Đài Loan và Thái Lan.

Tuy nhiên, theo cập nhật trên trang web của CDC lúc 7h25 ngày 28-2 (giờ Việt Nam), Việt Nam đã không còn nằm trong danh sách này sau quyết định mới nhất của CDC.

CDC Mỹ đưa Việt Nam khỏi danh sách có khả năng lây lan SARS-CoV-2 - Ảnh 2.

Việt Nam đã được đưa ra khỏi danh sách của CDC. Tên của danh sách này cũng được điều chỉnh từ “Other destinations with apparent community spread” (tạm dịch “Những điểm đến khác có biểu hiện lây lan trong cộng đồng”) thành “Other Destinations with Risk of Community Spread” (tạm dịch: Những điểm đến khác có nguy cơ lây lan trong cộng đồng) – Ảnh chụp màn hình

Đại diện CDC cho biết hiện cơ quan này đang lên kế hoạch thăm Việt Nam vào nửa cuối tháng 3-2020 nhằm tăng cường các hoạt động hợp tác y tế giữa hai nước và thúc đẩy việc thành lập Văn phòng khu vực của CDC tại Việt Nam.

Bộ Y tế và dịch vụ nhân sinh Mỹ cũng sẵn sàng xem xét hỗ trợ thêm Việt Nam các trang thiết bị phòng chống dịch bệnh.

Về hợp tác khu vực, phía Mỹ mong muốn tăng cường các hoạt động trao đổi, hợp tác ASEAN-Mỹ về phòng chống dịch bệnh. Đây cũng sẽ là một trong các nội dung quan tâm tại Hội nghị cấp cao ASEAN-Mỹ dự kiến diễn ra vào ngày 14-3 tại Las Vegas, Mỹ.

Thời gian qua, bên cạnh chính quyền, nhiều doanh nghiệp của Mỹ cũng quan tâm thúc đẩy hợp tác y tế với Việt Nam. Theo Hội đồng doanh nghiệp Mỹ – ASEAN (USABC), trong đoàn hơn 40 doanh nghiệp Mỹ sang Việt Nam từ ngày 3 tới 6-3 sẽ có khoảng 20 doanh nghiệp chuyên về y tế, dược phẩm nhằm tìm kiếm và thúc đẩy các cơ hội hợp tác về y tế với Việt Nam.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: