Yasumasa Shibuya, 46 tuổi, (bên trái) đang bị đưa đến sở cảnh sát sáng thứ Sáu.

MATSUDO – Đúng ba tuần từ ngày bé gái Lê Thị Nhật Linh bị mất tích trên đường đến trường học, và rồi được tìm thấy hai ngày sau đó, cảnh sát đã bắt được một nghi can vào ngày thứ Sáu, 14 tháng Tư. Hầu như ai cũng ngạc nhiên khi nghe tin nghi can chính là một người hàng xóm và cũng trưởng hội phụ huynh tại trường của bé gái gốc Việt. Ông này sống bằng nghề mua bán địa ốc.

Theo tin từ truyền thông Nhật, sau khi sát hại bé Nhật Linh, ông Yasumasa Shibuya đã dẫn đầu hội phụ huynh tại trường Tiểu Học Mutsumi Số 2, kêu gọi mọi người quyên góp tiền cho gia đình bé.

Cảnh sát tại thành phố Matsudo, tỉnh Chiba cho biết sau khi bị bắt vào sáng thứ Sáu và bị giải về cơ quan điều tra, ông Shibuya đã không trả lời các câu hỏi của cảnh sát về các cáo buộc liên quan đến cái chết của Lê Thị Nhật Linh. Xác của nạn nhân 9 tuổi đã được tìm thấy vào sáng Chủ Nhật, 26 tháng Ba, hai ngày sau khi em mất tích trên đường đến trường vào sáng thứ Sáu.

Theo tin từ trường học, ông Yasumasa Shibuya, với vai trò trưởng hội phụ huynh, đã dẫn đầu nhóm các phụ huynh kêu gọi quyên góp, giúp đỡ gia đình đưa thi thể bé Linh trở về Việt Nam.

Vì những hành động tích mà nghi can 46 tuổi này đã làm trong quá trình tìm kiếm bé Linh đã khiến hầu như ai cũng sửng sốt khi hay tin ông ta bị nghi chính là thủ phạm. Không ai có thể ngờ người đàn ông tốt bụng và luôn quan tâm tới các em nhỏ lại có hành động dã man như vậy.

Sau khi biến mất vào sáng ngày 24 tháng Ba, em Nhật Linh được được tìm thấy xác vào sáng Chủ Nhật gần một con sông, cách trường học 10 cây số. Lúc đó, cảnh sát phỏng đoán em bé đã bị bắt cóc ngay sau khi rời khỏi nhà.


Di ảnh bé Nhật Linh trong ngày an táng tại Việt Nam.

Cô Nguyễn Thị Nguyên, mẹ của Nhật Linh, cũng bàng hoàng khi nghe danh tính nghi can được công bố. Ông Yasumasa Shibuya chỉ sống cách nhà nạn nhân khoảng 300 thước.

“Tôi đã nhìn thấy ông ta,” cô Nguyên nói với báo chí ở Việt Nam. “Tôi bị sốc.”

“Tại sao hàng xóm lại làm như thế? Tôi vô cùng giận dữ,” mẹ Linh nói thêm.

Cha của bé Linh, anh Lê Anh Hào nói với Kyodo News, “Tôi đã chờ đợi tin tức về vụ bắt giữ này trong một thời gian dài.”

Trả lời phóng viên của đài Nhật Bản NHK qua điện thoại, anh Hào cho biết anh cảm thấy nhẹ nhõm khi cuối cùng cảnh sát cũng đã bắt được nghi can giết hại con gái anh. Vì một lý do nào dó, anh hứa sẽ thông báo cho bé Nhật Linh biết về tin tức này, mặc dù con anh không còn trên thế gian này.

Khi được hỏi anh muốn nói bất cứ điều gì với kẻ giết con gái mình hay không, anh Hào nói anh không biết. Nhưng rồi anh cũng nói thêm rằng anh sẽ tha thứ cho nghi can nếu người đàn ông này làm cho con gái anh sống lại.

Anh nói cảm thấy nhẹ nhõm khi nghe tin. Khi được hỏi anh muốn nói bất cứ điều gì với nghi phạm giết con gái mình hay không, anh Lê Anh Hào nói anh không biết. Anh cũng nói thêm anh sẽ tha thứ cho nghi phạm nếu người đàn ông này khiến con gái anh sống lại.

Một phụ huynh có con học cùng lớp Ba với bé Nhật Linh tại trường Mutsumi Số 2 cho biết, “Tôi rất sửng sốt vì nghi can lại là hàng xóm của bé Linh và từng là hội trưởng hội phụ huynh của trường. Tất cả học sinh trong trường có lẽ đều biết người này nên tôi nghĩ bé Linh cũng biết ông ta.”


Hình ảnh cuối cùng của bé Nhật Linh do camera an ninh quay lại trước khi mất tích.

Trong khi đó, đài Chijyo TV cho biết, ngoài việc là chủ tịch hội học sinh tại trường tiểu học nơi bé Linh đã theo học, ông Shibuya Yasumasa cũng là một trong những tình nguyện viên giám sát các em bé trên đường đến trường. Ở Nhật những tình nguyện viên giám sát các em học sinh đến trường thường đứng ở một chốt nào đó trên đường và quan sát xem các bé đi học đầy đủ và có gặp vấn đề gì không.

“Con trai lớn của tôi học cùng lớp cháu Linh,” ông Watanabe Hiroshi, 44 tuổi, một phụ huynh trong trường tiểu học Mutsumi, nói với đài NHK.

Ông Hiroshi đã rất bàng hoàng vì nghi can Shibuya Yasumasa là hội trưởng hội phụ huynh. Theo ông, đây là người mà các học sinh đều biết và chắc chắn Linh cũng quen.

Một phụ nữ hơn 50 tuổi sống cùng khu nhà với nghi can cho biết Shibuya có các con cũng đang học tiểu học. Ông ta có vẻ rất lo lắng cho con và là người tốt bụng.

Shibuya nằm trong nhóm phụ huynh thường đưa các bé đi học vào sáng sớm và có vẻ là người rất quan tâm đến sự an toàn của trẻ nhỏ.

“Tôi hết sức ngạc nhiên, không rõ có sự lầm lẫn gì hay không,” bà trên 50 tuổi nói.

Theo tin của TTXVN từ Chiba, ông Shibuya Yasumasa là một chuyên viên địa ốc. Người này bị bắt sau khi kết quả giám định DNA của ông ta đã trùng hợp với mẫu DNA trên các đồ vật được tìm thấy của bé Nhật Linh.

Vào lúc 8 giờ sáng thứ Sáu, cảnh sát Nhật đã đến nhà và thông báo lệnh dẫn giải người bị tình nghi. Có lẽ như đã biết trước, ông Yasumasa đã im lặng rời nhà và đi vào xe cảnh sát.

Tại khu chung cư trước trạm xe Mutsumi, những người hay đi trạm này và những người sống gần đó đã tỏ ra hết sức lo lắng. Một phụ nữ sống cùng khu chung cư với nghi can cho biết bà từng có ấn tượng nghi can là người thích trẻ con. Tuy nhiên, bà vẫn ngạc nhiên khi biết kẻ tình nghi sống gần nhà mình.

Theo báo chí Nhật Bản, nhiều camera hành trình đã ghi lại được hình ảnh một người đàn ông tiếp cận bé Nhật Linh từ phía sau. Hình ảnh được xác định giống với nhận dạng của đối tượng tình nghi.

Nhà chức trách từng cho biết khi tìm thấy xác của nạn nhân, họ thấy trên người em không có quần áo, giày dép, và có dấu vết của sự bóp cổ.

Vụ án sát hại bé gái người Việt đã gây phẫn nộ trong dư luận Nhật Bản, các hãng truyền thông lớn của Nhật Bản liên tục cập nhật các thông tin mới nhất về quá trình điều tra trong suốt ba tuần qua.

Vào ngày 2 tháng Tư, thi thể Nhật Linh được đưa về quê nhà ở tỉnh Hưng Yên để an táng.


Một người đàn ông đang cầu nguyện tại nơi tìm thấy xác của bé Nhật Linh ở Abiko, gần Tokyo, trong ngày thứ Sáu, 14 tháng Tư. (Kyodo)

Chiều thứ Sáu, chiếc xe chở Đại Sứ Nhật Umeda Kunio tại Việt Nam đã đến trước cửa nhà nội bé Nhật Linh ở Hưng Yên trong sự bảo vệ của lực lượng an ninh địa phương. Đón ông là bà nội và cha của Nhật Linh.

Chia sẻ những mất mát của gia đình, Đại Sứ Umeda cho gia đình biết sơ về việc cảnh sát Nhật đã bắt được nghi can sát hại bé Linh. Đại sứ Umeda nhanh chóng rời đi sau khoảng 10 phút.

Anh Hào cho biết trước khi tiếp Đại Sứ, gia đình cũng nhận được điện thoại của nhà chức trách Nhật Bản.

“Chúng tôi mong muốn cảnh sát Nhật Bản sớm tìm ra đúng thủ phạm, nếu người vừa bị bắt là kẻ đã sát hại con gái tôi thì cần làm rõ có đồng phạm nào khác không,” anh Hào nói.

Bà Nguyễn Thị Toan ngoài 70 tuổi, bà nội bé Nhật Linh, cho biết, “Trong lương tâm tôi phấn khởi rồi, nhưng lại nghĩ ngược lại không biết sau này con trai tôi nhà gần nhà hung thủ có được sống yên ổn bên đó.”

Tại Nhật, bà Tomogashi Kiyomi Miya, 74 tuổi, thở phào khi biết nghi can bị bắt, và bà cũng thương bé Linh. “Tôi rất tiếc vì cháu đã gặp cảnh này ở Nhật. Trước đây khu vực này chưa từng có việc gì xảy ra.”

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: