1

Pháp đang tiến hành sửa đổi luật lao động và việc nhân công đường sắt đình công có thể ảnh hưởng đến trận khai mạc Euro 2016 diễn ra hôm thứ Sáu 10/6.

Các lái tàu đang đe dọa đình công một tuyến đường dẫn đến sân vận động Stade de France ở St Denis ngay bên ngoài Paris.

Pháp và Romania gặp nhau trong trận đấu tối thứ Sáu tại sân vận động này.

Các cổ động viên đến Paris và nhiều thành phố khác trong tuần này thấy nhiều bao rác bốc mùi chưa được thu gom trên đường.

Pháp đang được đặt trong tình trạng báo động cao từ sau các cuộc tấn công của chiến binh jihad tại Paris tháng 11/2015, và đang phải khắc phục hậu quả mưa lũ ở miền trung và miền bắc.

Image copyright AP
Image caption Gần 3.000 tấn rác chưa được thu gom ở Paris

Ông Hollande cho biết mọi người đều có bổn phận bảo đảm giải Euro 2016 diễn ra suôn sẻ và không gặp sự cố.

“Tôi kêu gọi mỗi người có ý thức trách nhiệm bởi vì nếu chính phủ phải thực thi nhiệm vụ, chính phủ sẽ sẽ áp dụng mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ giải đấu,” ông nói.

Bộ trưởng Thể thao Thierry Braillard kêu gọi các công đoàn nghĩ về những cổ động viên bóng đá.

“Các cuộc đình công có thể diễn ra vào thời điểm khác, còn nếu xảy ra trong đêm sự kiện nó sẽ cản trở cổ động viên đến sân vận động,” ông nói. “Đó là điều không bình thường.”

Nhưng tài xế xe lửa Berenger Cernon, tổng thư ký công đoàn CGT tại nhà ga Lyon ở Paris, nói: “Chúng tôi không phải là người ấn định lịch”.

“Chúng tôi không quyết định giải Euro sẽ diễn ra vào ngày này. Phong trào xã hội đang diễn tiến, việc sửa đổi luật lao động đang tiếp tục”.

“Chúng tôi muốn các cuộc đàm phán về thỏa ước tập thể được mở rộng cho tất cả mọi người. Vì thế, vâng, điều này sẽ làm ảnh hưởng đến Euro và chúng tôi sẽ tiếp tục đình công.”

Gần 3.000 tấn rác chưa được thu gom ở Paris, theo nhà chức trách.

Nhiều đống rác cũng đang chất cao thêm ở thành phố Marseille, nơi diễn ra bốn trận đấu của Euro 2016, trong đó có trận Anh – Nga hôm thứ Bảy 11/6.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: